Lãnh đạo Chechnya trợ lực Nga, Ukraine gặp khó

Lãnh đạo vùng Chechnya Ramzan Kadyrov ngày 23-5 nói rằng ông đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin và đề nghị cử thêm binh sĩ đến Ukraine.

Ông Kadyrov đã đăng một bức ảnh chụp chung với ông Putin và cho biết ông đã thảo luận về các vấn đề cũng như triển vọng kinh tế của khu vực và mời Tổng thống Nga đến thăm.

Lãnh đạo vùng Chechnya cho biết hàng chục ngàn "binh sĩ được huấn luyện và trang bị tốt từ lực lượng dự bị" đã sẵn sàng chiến đấu cho Nga ở Ukraine nếu Moscow phát đi mệnh lệnh.

Ông Kadyrov nói rằng có tổng cộng 43.500 binh sĩ Chechnya đã phục vụ ở Ukraine, trong đó có 18.000 quân tình nguyện.

Hãng Reuters dẫn lời ông Kadyrov nói: "Tôi cũng truyền đạt mong muốn của người dân và mời lãnh đạo quốc gia của chúng tôi đến thăm Cộng hòa Chechnya".

Lãnh đạo vùng Chechnya Ramzan Kadyrov sau buổi lễ ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga tại Điện Kremlin ngày 7-5. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo vùng Chechnya Ramzan Kadyrov sau buổi lễ ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga tại Điện Kremlin ngày 7-5. Ảnh: Reuters

Về phía Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22-5 đưa ra lời kêu gọi viện trợ mới nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ để bảo vệ các thành phố của nước trước bom dẫn đường. Ông Zelensky mô tả bom dẫn đường là "công cụ chính" đang được Nga sử dụng trong các cuộc tấn công.

Phát biểu trong bài phát biểu qua video hàng đêm, ông Zelensky cho biết Ukraine đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển vũ khí điện tử, "nhưng để chống lại bom Nga thì vẫn còn nhiều việc phải làm".

Tổng thống Zelensky nói: "Ukraine cần các hệ thống và chiến thuật cho phép chúng tôi bảo vệ các vị trí, thành phố và cộng đồng của mình khỏi những quả bom này. Đây thực tế là công cụ tấn công chính của Nga".

Theo hãng tin Reuters, đầu tháng này, ông Zelensky cho biết Nga đã sử dụng hơn 3.200 quả bom dẫn đường nhằm vào các mục tiêu của Ukraine trong suốt tháng 4, cùng với hơn 300 tên lửa và khoảng 300 máy bay không người lái Shahed.

Nga ngày càng sử dụng nhiều loại bom này, được điều khiển tới mục tiêu bằng hệ thống dẫn đường, có khả năng hủy diệt lớn và gây ra ít rủi ro hơn cho tổ đội phóng.

Từ lâu, ông Zelensky đã kêu gọi cải thiện khả năng phòng không khi Nga tăng cường tấn công vào năng lượng và các cơ sở hạ tầng khác.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky cũng cho biết 4 quốc gia gồm Albania, Áo, Chile và Mozambique đã đồng ý tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" ở Thụy Sĩ vào tháng 6, với mục đích tạo ra một mặt trận rộng rãi để buộc Nga phải đồng ý giải quyết hòa bình theo các điều khoản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và được Kiev chấp nhận.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/lanh-dao-chechnya-tro-luc-nga-ukraine-gap-kho-19624052308501768.htm