Lãnh đạo châu Âu thừa nhận nhiệm vụ bất khả thi

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic tin việc chấm dứt mọi nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ là một 'nhiệm vụ bất khả thi'.

(Ảnh: Euractiv)

(Ảnh: Euractiv)

Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu lưu ý rằng nếu tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết lập các mối quan hệ đối tác mới, có thể giảm thêm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trong những tháng tới.

“Năm ngoái, chúng tôi đã giảm nhập khẩu khí đốt của Nga từ 150 tỷ mét khối xuống dưới 80 tỷ mét khối. Năm nay dự kiến sẽ vào khoảng 40 tỷ mét khối, bao gồm cả khí tự nhiên hóa lỏng” - Tờ Handelsblatt của Đức dẫn lời ông Sefcovic cho biết.

Đồng thời, quan chức này nói thêm rằng nếu Liên minh châu Âu tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo ra các mối quan hệ đối tác mới, khối này sẽ có thể giảm hơn nữa khối lượng LNG nhập khẩu từ Nga.

Ngày 30/8, tờ Financial Times trích dẫn dữ liệu của Global Witness đưa tin các nước thuộc Liên minh châu Âu có kế hoạch nhập khẩu khối lượng LNG cao kỷ lục từ Nga bất chấp ý định của Brussels là từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027.

Theo dữ liệu của Global Witness, Bỉ và Tây Ban Nha lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3 với tư cách là khách hàng mua LNG của Nga sau Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay.

Nguồn cung cấp LNG từ Nga sang Trung Quốc tăng 62,7% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, đạt 4,46 triệu tấn.

Theo TASS

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/lanh-dao-chau-au-thua-nhan-nhiem-vu-bat-kha-thi-post653229.html