Lan tỏa thông điệp ý nghĩa từ sự kiện trình diễn áo dài 'Phụ nữ Tiền Giang - Tự hào áo dài Việt'

(ABO) Sự kiện trình diễn áo dài “Phụ nữ Tiền Giang - Tự hào áo dài Việt” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Tiền Giang tổ chức nhân kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Áo dài - với vẻ đẹp yêu kiều mà đằm thắm, là một phần tất yếu trong phong cách thời trang của phụ nữ Việt. Mặc chiếc áo dài trên người, mỗi người đang thể hiện trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa áo dài Việt; cùng góp sức giữ gìn cho người Việt tấm áo của quê hương, đất nước.

* CHỦ TỊCH HỘI LHPN TỈNH TIỀN GIANG NGUYỄN THỊ KIM PHƯỢNG: Phụ nữ Tiền Giang - Tự hào áo dài Việt

Sự kiện đã tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, lan tỏa đến tất cả chị em trong tỉnh và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng. Sự kiện là một nỗ lực lớn của Hội LHPN tỉnh nhằm tôn vinh áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Phượng (đứng giữa).

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Phượng (đứng giữa).

Các chị em phụ nữ Tiền Giang đã tự tin, duyên dáng, kín đáo nhưng cũng đầy gợi cảm trong trang phục áo dài. Các chị em đã rất nghiêm túc, chỉn chu trong chọn trang phục, trang điểm, chọn bối cảnh và tạo dáng, biểu cảm, góc máy…

Đặc biệt, nhiều cán bộ, hội viên lớn tuổi cũng nhiệt tình tham gia. Điều đó cho thấy tâm thế hào hứng và tình yêu áo dài của phụ nữ Tiền Giang rất lớn. Qua đó, còn thể hiện trách nhiệm chung của phụ nữ trong việc giữ gìn và phát triển di sản văn hóa áo dài của dân tộc. Ngoài ra, bên cạnh thông điệp ý nghĩa lan tỏa về giá trị áo dài, chương trình còn là sân chơi bổ ích cho chị em nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

* CHỦ TỊCH HỘI LHPN TP. MỸ THO PHẠM THỊ NGỌC VÂN: Tôn vinh giá trị áo dài

Trong đời sống xã hội, từ những nghi lễ trang trọng trong gia đình cho đến biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động văn hóa, nhất là vào dịp lễ, Tết cổ truyền... ở phương diện nào thì áo dài luôn là trang phục được các chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn sử dụng. Hội LHPN TP. Mỹ Tho cũng như các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động Hội thi thời trang, trình diễn, liên hoan áo dài.

Chủ tịch Hội LHPN TP. Mỹ Tho Phạm Thị Ngọc Vân.

Hưởng ứng phát động của Hội LHPN tỉnh về việc tổ chức các hoạt động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn thành phố nói riêng và các cấp Hội LHPN tỉnh Tiền Giang nói chung, sẽ tiếp tục: Phát huy tinh thần dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm ý thức về bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa áo dài Việt Nam. Tuyên truyền mỗi người phụ nữ thêm yêu và tự hào với trang phục truyền thống của dân tộc mình. Khuyến khích ở trường học, công sở, áo dài trở thành đồng phục hoặc nữ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện mặc áo dài hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024.

Bên cạnh đó, để góp phần đưa áo dài gắn bó với đời sống hằng ngày, Hội LHPN các cấp sẽ tổ chức và phối hợp các ngành liên quan tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ, người dân mặc áo dài vào những dịp lễ hội, tết, du lịch, các sự kiện quan trọng của gia đình; vận động chị em thể hiện sự tự tin, duyên dáng trong trang phục “Áo dài” truyền thống của dân tộc.

* NỮ DOANH NHÂN LƯƠNG THỊ DIỄM TRANG: Tà áo dài giúp nữ doanh nhân dịu dàng, tự tin, bản lĩnh hơn

Làm kinh doanh nên tôi ít có cơ hội được khoác lên mình những bộ trang phục áo dài. Nhưng với niềm yêu thích áo dài, mỗi khi có dịp hoặc những sự kiện phù hợp, tôi đều mặc áo dài. Khi hay tin tỉnh tổ chức sự kiện trình diễn áo dài, tôi quyết định tham dự với suy nghĩ đây là hoạt động rất có ý nghĩa. Tôi cho rằng, có lẽ không chỉ tôi mà nhiều chị em khác khi tham gia cũng đều thấy tự hào về vẻ đẹp của chiếc áo dài. Đồng thời, đây còn là cơ hội để bản thân và chị em phụ nữ thể hiện tình yêu với áo dài.

Nữ doanh nhân Lương Thị Diễm Trang.

Vào ngày thứ hai hằng tuần, nhân viên nữ tại công ty đều mặc áo dài chào cờ và những vị khách nước ngoài khi nhìn thấy điều đó, trong họ tỏ ra sự cảm kích về vẻ đẹp kín đáo, thùy mị của chiếc áo dài. Thời gian tới, tôi sẽ triển khai cho các nữ trong công ty mặc áo dài 3 ngày/tuần hoặc nâng lên 6 ngày/tuần. Khi nữ doanh nhân khoác lên mình chiếc áo dài thì đã làm cho họ dịu dàng, tự tin, bản lĩnh hơn và thành công hơn.

Các nữ doanh nhân của Chi hội Nữ doanh nhân tỉnh thướt tha trong tà áo dài.

* CHỦ TỊCH HỘI LHPN XÃ TÂN HÒA THÀNH, HUYỆN TÂN PHƯỚC NGUYỄN THỊ THÙY TRANG: Cơ hội để thể hiện tình yêu với áo dài

Đã qua biết bao nhiêu năm, tà áo dài thướt tha vẫn chưa bao giờ hết đẹp trong mắt của những người yêu mến văn hóa Việt. Dù bất cứ nơi đâu áo dài cũng có thể xuất hiện và mang đến hơi thở văn hóa và nét thẩm mỹ vô cùng tinh tế, chính vì vậy áo dài mãi trường tồn với thời gian. Tôi tự hào, hãnh diện và tự tin khi khoác lên mình bộ trang phục áo dài truyền thống duyên dáng này.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước Nguyễn Thị Thùy Trang.

Hằng tuần, các chị em cán bộ phụ nữ xã tự ý thức mặc áo dài đi làm và xem như là đồng phục của cơ quan. Để mặc những chiếc áo dài đẹp, các chị em ý thức hơn trong việc rèn luyện thân thể, nghiên cứu chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo sức khỏe bản thân. Áo dài dù có cách tân đến đâu thì vẫn mang vẻ đẹp rất riêng. Là cán bộ Hội phụ nữ, bản thân thường xuyên mặc áo dài và cảm thấy rất thoài mái khi mặc áo dài trong có cuộc hội họp hoặc làm việc tại đơn vị.

* CHỦ TỊCH HỘI LHPN XÃ HẬU THÀNH, HUYỆN CÁI BÈ NGUYỄN THỊ CẨM LOAN: Ngày hội của chị em phụ nữ

Tôi nghĩ, không chỉ tôi mà rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè là nữ giới đều cảm thấy tự hào và hãnh diện khi được khoác lên mình bộ trang phục áo dài truyền thống. Bởi ngoài sự tự tin về bản thân khi được mặc áo dài, mỗi chị em luôn ý thức áo dài là di sản văn hóa thể hiện cốt cách, tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Hội LHPN xã Hậu Thành, huyện Cái Bè Nguyễn Thị Cẩm Loan.

Được khoác trên mình chiếc áo dài tham gia trình diễn khiến tôi và rất nhiều chị em khác vô cùng háo hức; bởi đây là lần đầu tiên, phụ nữ Tiền Giang có một sự kiện về áo dài quy mô như vậy. Tôi mong rằng trong tương lai, Hội LHPN tỉnh sẽ có những hoạt động tương tự nhằm khích lệ, động viên phụ nữ hướng đến sự tiến bộ và bình đẳng...

SỚM MAI

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/van-hoa-nghe-thuat/202403/lan-toa-thong-diep-y-nghia-tu-su-kien-trinh-dien-ao-dai-phu-nu-tien-giang-tu-hao-ao-dai-viet-1004552/