Làm tốt chính sách hậu phương quân đội

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho thanh niên lên đường nhập ngũ của Đồng Nai diễn ra chu đáo, an toàn, sẵn sàng cho công tác giao, nhận quân.

Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự H.Long Thành tặng quà cho gia đình có 3 thanh niên viết đơn nhập ngũ. Ảnh: N.Hà

Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự H.Long Thành tặng quà cho gia đình có 3 thanh niên viết đơn nhập ngũ. Ảnh: N.Hà

Trong các mặt chuẩn bị, công tác chính sách, hậu phương quân đội được cấp ủy, chính quyền, hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương trong tỉnh quan tâm chăm lo tốt, giúp thanh niên yên tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc.

* Lo nhà ở cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Trước khi lên đường nhập ngũ về Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân, anh Lê Đức Khoa (ngụ xã Phước Khánh, H.Nhơn Trạch) còn băn khoăn vì căn nhà của gia đình khá xập xệ, xuống cấp. Nhưng trong hội trại tòng quân tối 26-2, anh Khoa nhận tin vui khi gia đình mình được trao tặng tiền xây dựng nhà tình nghĩa quân dân vào buổi lễ sáng 27-2.

“Tôi thực sự xúc động khi vừa khoác trên mình bộ quân phục đã được nhận món quà ý nghĩa từ thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao tặng” - anh Khoa bộc bạch.

Anh Khoa là trường hợp thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình vừa thoát nghèo, công việc của cha mẹ không mấy ổn định, 2 em nhỏ đang học phổ thông. Đặc biệt, nhà ở của gia đình anh Khoa đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện xây dựng, sửa chữa. Niềm vui trước ngày nhập ngũ được nhận món quà ý nghĩa của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giúp anh Khoa yên tâm thực hiện NVQS, gia đình anh ấm lòng vì được quân đội chăm lo chu đáo.

Nhờ thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2024 tăng lên mọi mặt. Trong số 2.904 thanh niên nhập ngũ vào quân đội năm 2024, có 674 công dân có trình độ từ cao đẳng đến đại học; 46 thanh niên là công chức, viên chức đang công tác tại các địa phương; 151 thanh niên là con của cán bộ, công chức nhập ngũ. Nhiều gia đình có anh em song sinh viết đơn tình nguyện và trúng tuyển NVQS.

Không chỉ với anh Khoa, 2 quân nhân dự bị và 1 con của gia đình liệt sĩ tại H.Nhơn Trạch cũng được nhận nhà tình nghĩa quân dân do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao tặng. Đó là quân nhân dự bị Đoàn Văn Tiên (ngụ xã Long Thọ), Hồ Ngọc Long (ngụ xã Phước Khánh) và Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con liệt sĩ (ngụ xã Long Tân).

Chăm lo nhà ở cho thanh niên nhập ngũ, quân nhân dự bị, gia đình chính sách… là sự tiếp tục quan tâm làm tốt hậu phương quân đội. Điều này giúp H.Nhơn Trạch luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu về quân sự quốc phòng, đặc biệt luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân ngay từ đầu năm. Năm 2024, huyện được chọn làm điểm chỉ đạo hội trại tòng quân, lễ giao nhận quân diễn ra sáng 27-2.

* Quan tâm mọi mặt

Huyện Xuân Lộc nhiều năm nay được biết đến với mô hình Ban Chỉ huy quân sự huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp chăm lo cho quân nhân hoàn thành NVQS. Trong đó, Công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam đã bố trí trở lại công việc bằng hoặc tốt hơn trước khi thanh niên nhập ngũ cho gần 400 người. Mùa giao quân năm 2024, trong tổng số 281 thanh niên H.Xuân Lộc nhập ngũ có 52 thanh niên công nhân đang làm việc tại công ty được doanh nghiệp tặng quà, động viên và cam kết bố trí công việc trở lại khi hoàn thành NVQS.

Tại H.Trảng Bom, 100% thanh niên nhập ngũ đều có mặt tại địa phương, tham dự hội trại để sẵn sàng lên đường. Trong số này, 2 trường hợp thanh niên có hoàn cảnh khó khăn viết đơn tha thiết nhập ngũ được hội đồng NVQS các cấp trong huyện vận động trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá 5 triệu đồng/sổ.

Viết đơn tình nguyện tham gia NVQS từ năm 2023 nhưng anh Hoàng Thế Anh (ngụ KP.4, TT.Trảng Bom) phải chờ đến năm 2024 mới tròn 18 tuổi để được nhập ngũ.

Anh Thế Anh bộc bạch: “Tôi rất ngưỡng mộ và yêu mến người lính Cụ Hồ. Ngay khi còn học phổ thông, tôi đã mong muốn được đứng vào đội quân uy nghiêm này. Năm 2023, tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Hội đồng NVQS thị trấn nói tôi chưa đủ tuổi đi quân đội nên tiếp tục rèn luyện và mùa xuân này tôi được khoác trên vai bộ quân phục của Quân đội nhân nhân Việt Nam. Tôi sẽ phấn đấu thật tốt để có cơ hội phục vụ lâu dài trong quân ngũ”.

Được trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng, anh Thế Anh rất vui vì món quà này giúp mẹ và các em của anh có thêm nguồn động viên để anh yên tâm lên đường nhập ngũ.

Nguyệt Hà

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh VÕ TẤN ĐỨC:

Làm tốt công tác chính sách giúp thanh niên yên tâm bảo vệ Tổ quốc

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo cho lễ giao, nhận quân, công tác chính sách hậu phương quân đội được cấp ủy, chính quyền, hội đồng NVQS các địa phương thực hiện hiệu quả. Qua theo dõi, nắm bắt tình hình, thanh niên trong tỉnh đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ; nhiều trường hợp thuộc diện tạm hoãn vẫn viết đơn tha thiết được nhập ngũ thực hiện NVQS; nhiều cặp anh em sinh đôi, sinh 3 đều trúng tuyển và tình nguyện nhập ngũ…

Điều này cho thấy, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tập trung làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội giúp thanh niên yên tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tôi đề nghị hội đồng NVQS các địa phương tiếp tục tham mưu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, xây dựng kế hoạch thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới…, giúp thanh niên yên tâm làm tốt NVQS tại các đơn vị.

Thượng tá LẠI NHƯ THANH, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS H.Nhơn Trạch:

Thường xuyên làm tốt chính sách hậu phương quân đội

Không chỉ chờ đến ngày nhập ngũ mà năm nào cũng vậy, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho Hội đồng NVQS, cấp ủy, chính quyền trong huyện triển khai các kế hoạch thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội. Nhờ đó, nhiều thanh niên thuộc diện tạm hoãn NVQS vẫn tha thiết nhập ngũ.

Với những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, ngoài quà tặng bình quân của các địa phương từ 2,8-5 triệu đồng/thanh niên, Hội đồng NVQS huyện còn vận động xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa quân dân sẽ tặng ngay trong lễ giao quân... giúp thanh niên yên tâm nhập ngũ.

Bà NGUYỄN THỊ CHÂU, mẹ của anh Hoàng Thế Anh (ngụ KP.4, TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom):

Vui mừng khi con trai trúng tuyển NVQS

Liên tục từ năm 2023 đến giờ, con trai tôi chỉ mong nhanh cho đủ tuổi được nhập ngũ. Cháu học cách sống lành mạnh, rèn luyện thể lực để có sức khỏe tốt nhằm trúng tuyển NVQS. Cả gia đình tôi đều vui vì ước mơ của cháu đã thành hiện thực. Tôi cảm ơn các cấp đã quan tâm, hỗ trợ tặng sổ tiết kiệm cho gia đình tôi, giúp mẹ con tôi vơi bớt khó khăn và cháu yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đảng viên Bùi NGUYỄN THANH HUY (ngụ KP.3, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa):

Phấn đấu để được phục vụ lâu dài trong quân đội

Quá trình học đại học tôi đã được tạm hoãn NVQS nên khi hoàn thành việc học tập, tôi chủ động đăng ký tham gia và trúng tuyển NVQS. Tôi sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt trong thời gian quân ngũ để có thể được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Nam Anh (ghi)

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/chinh-tri/202402/lam-tot-chinh-sach-hau-phuong-quan-doi-f7d6183/