Lạm thu quỹ phụ huynh học sinh gây bức xúc: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì?

Gần đây, dư luận bức xúc vì một số khoản thu không đúng quy định của Hội Cha mẹ học sinh nên đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét lại hoạt động của Hội này.

Đây là nội dung cử tri TP. Hà Nội gửi tới trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Với nội dung này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có câu trả lời tại văn bản số 405/BGD&ĐT-VP.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Ban đại diện cha mẹ học sinh được quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh ban hành kèm theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trong đó, nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh có trách nhiệm phối hợp với nhà trường trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em, học sinh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được quy định trong Điều 10 của Điều lệ. Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp các khoản không tự nguyện và các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có tình trạng một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng quy định, vẫn còn lạm thu quỹ phụ huynh học sinh hoặc huy động tài trợ không đúng quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGD&ĐT, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh học sinh và xã hội hiểu đúng về các quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGD&ĐT, đặc biệt là các khoản thu không đúng quy định.

Đồng thời tiếp tục hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức xã hội hóa, ủng hộ tài trợ cho nhà trường theo đúng quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGD&ĐT về việc quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

ĐV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/lam-thu-quy-phu-huynh-hoc-sinh-gay-buc-xuc-bo-truong-bo-gddt-noi-gi-169230214211823335.htm