Lạm phát lên mức cao nhất 4 thập niên, kinh tế Nhật Bản 'chạm tay' vào bước ngoặt chống giảm phát

Ngày 29/8, chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo cho biết, từ đầu năm 2022, đất nước đã chứng kiến giá cả hàng hóa và lương tăng trên quy mô lớn.

Chính phủ Nhật Bản vẫn luôn ưu tiên chấm dứt tình trạng giá giảm. (Nguồn: Bloomberg)

Chính phủ Nhật Bản vẫn luôn ưu tiên chấm dứt tình trạng giá giảm. (Nguồn: Bloomberg)

Những thay đổi như vậy cho thấy, nền kinh tế đang đến bước ngoặt sau 25 năm chống giảm phát. Đây cũng là tín hiệu, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sắp chấm dứt thời kỳ tăng trưởng trì trệ kéo dài.

Tháng 1/2023, lạm phát lõi (không tính giá nhiên liệu và lương thực thường xuyên biến động) của Nhật Bản đã lên 4,2% - mức cao nhất 4 thập niên. Đến nay, lạm phát lõi đã cao hơn mục tiêu 2% của chính phủ Nhật Bản trong 16 tháng liên tiếp, khi chi phí nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp tăng.

Năm nay, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đưa ra mức lương cao nhất 3 thập kỷ. Việc này cho thấy đã đến lúc giới chức cân nhắc rút chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo áp dụng hàng chục năm qua.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết, hành vi thiết lập giá và lương của các doanh nghiệp đang thay đổi. Việc này có thể mở đường cho giảm hỗ trợ tài khóa và tiền tệ khổng lồ của nước này.

Kể từ khi thông báo rơi vào giảm phát năm 2001, chính phủ Nhật Bản vẫn luôn ưu tiên chấm dứt tình trạng giá giảm. Nhiều năm qua, họ nới lỏng tài khóa mạnh tay, đồng thời yêu cầu BOJ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo để hỗ trợ nền kinh tế.

Báo cáo của chính phủ nêu rõ: "Dù vậy, chính phủ Nhật Bản chưa chính thức tuyên bố giảm phát chấm dứt. Mức tăng giá trong ngành dịch vụ vẫn thấp. Khi đánh giá xu hướng lạm phát, điều quan trọng là nhìn vào giá dịch vụ. Vì chúng phản ánh nhu cầu nội địa và mức lương rõ rệt hơn là giá hàng hóa".

(theo Reuters)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lam-phat-len-muc-cao-nhat-4-thap-nien-kinh-te-nhat-ban-cham-tay-vao-buoc-ngoat-chong-giam-phat-240126.html