Lâm Đồng vắng Chủ tịch UBND tỉnh 150 ngày, mọi việc bị tắc

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đề nghị cấp có thẩm quyền tính toán, không để tình trạng nhiều tỉnh không có Chủ tịch tỉnh kéo dài.

Sáng 23-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Một trong những vấn đề các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề cập là việc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, khắc phục tình trạng sợ sai không dám làm. Đồng thời, một vài ĐB cũng đề cập tình trạng thiếu các chức danh hành chính nhà nước khiến mọi việc bị tắc.

ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng: Tình hình thực tế hiện nay cho thấy, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Tổ chức Chính phủ có lẽ cần chấn chỉnh một số bất cập. Theo ông Tạo, nhiều địa phương đang khuyết các chức danh Chủ tịch UBND, HĐND.

 ĐB Nguyễn Tạo nói Luật không có từ "phụ trách" nên dẫn đến không có người đứng đầu chịu trách nhiệm, mọi việc đều tắc. Ảnh: TRỌNG PHÚ

ĐB Nguyễn Tạo nói Luật không có từ "phụ trách" nên dẫn đến không có người đứng đầu chịu trách nhiệm, mọi việc đều tắc. Ảnh: TRỌNG PHÚ

“Như địa phương chúng tôi (Lâm Đồng – PV) là hơn 150 ngày rồi không có Chủ tịch UBND tỉnh. Không có Chủ tịch HĐND thì cũng không có vấn đề gì lắm vì HĐND làm việc theo chế độ tập thể. Hiện chúng tôi chỉ có một Phó Chủ tịch phụ trách, mà “phụ trách” thì trong luật không có”, ông Tạo nêu thực tế.

ĐB Tạo phân tích: Nghị quyết của Đảng và Nhà nước thì cũng nói trách nhiệm của người đứng đầu, Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì nói chức trách thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh.

“Thi đua khen thưởng phải ông chủ tịch, trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự phải là ông chủ tịch, chủ thể ủy quyền tố tụng hành chính phải là ông chủ tịch. Chúng tôi trên dưới 60 vụ án hành chính, kể cả sơ thẩm, phúc thẩm gần 100 vụ, nhưng mà vi phạm hết vì không có ai ủy quyền”, ĐB Tạo nói và cho hay ông rất trăn trở về những vấn đề thuộc chức trách của Chủ tịch UBND tỉnh đều bị tắc.

ĐB Tạo kiến nghị cần có tính toán để có thể giao “Quyền chủ tịch” như trong luật. Còn Lâm Đồng bây giờ, Chủ tịch đã không có, Quyền chủ tịch cũng không. Trong khi, đây là một địa phương có tới 1,5 triệu dân với 42 dân tộc anh em sinh sống, ngân sách thu khá nhất trong các tỉnh miền núi (đạt trên 15.000 tỷ/năm).

“Vậy mà không có Chủ tịch tỉnh nên tắc hết. Từ đầu năm đến giờ chúng tôi không có một dự án đầu tư nào cả. Tha thiết đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có giải pháp khắc phục ngay lỗ hổng pháp lý này trong trường hợp không có chủ tịch kéo dài do các cơ chế, quy trình, chính sách của Đảng và Nhà nước thì trong bao nhiêu ngày phải có chế định Quyền Chủ tịch để thực hiện các vấn đề”, ĐB Tạo nói.

Ông Võ Ngọc Hiệp vẫn tạm thời điều hành UBND tỉnh Lâm Đồng

Hiện nay, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn tạm điều hành công việc của Ban Cán sự Đảng và UBND tỉnh Lâm Đồng. Ông Hiệp được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phân công đảm nhiệm công tác này từ đầu tháng 1-2024.

Trước đó, ông Võ Ngọc Hiệp cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất nguyên tắc điều hành UBND tỉnh Lâm Đồng đến ngày 31-12-2023, trong thời gian ông Trần Văn Hiệp vắng mặt do làm việc với Bộ Công an.

Còn cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 2-1 để điều tra hành vi nhận hối lộ, quy định tại khoản 4 Điều 354 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

NHÓM PV

Nguồn PLO: https://plo.vn/lam-dong-vang-chu-tich-ubnd-tinh-150-ngay-moi-viec-bi-tac-post792011.html