Kịp thời giải cứu hai bé gái bị mang ra Hà Nội rao bán

Khi đang bị ngã giá, rao bán vào quán karaoke, hai bé gái lợi dụng sơ hở cầu cứu và được những người đi đường xông vào giải cứu. Nhóm mua bán người phải trả giá đích đáng.

Hôm qua (23-9), TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Trần Thị Gái (SN 1969, trú ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) mức án 10 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”, theo Điều 151 - Bộ luật Hình sự.

Cùng tội danh, Tòa án Hà Nội cũng tuyên phạt Trần Tuấn Cảnh (SN 1990, ở xã Vĩnh Hòa, Tân Châu, An Giang) 8 năm tù; các bị cáo Nguyễn Bảo Ngưng (SN 1996, ở xã Tân Hưng, Ba Tri, Bến Tre); Huỳnh Chí Bảo (SN 1999, trú tại thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) và Nguyễn Đình Dũng (SN 1979, ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) bị tuyên phạt cùng mức 7 năm tù.

Nhóm đối tượng mua bán hai bé gái bị đưa ra xét xử tại tòa.

Nhóm đối tượng mua bán hai bé gái bị đưa ra xét xử tại tòa.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2020, Trần Thị Gái lên mạng internet đăng tin tuyển nhân viên nữ cho quán karaoke của mình và được Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1996, ở Tây Ninh) nói muốn “gán nợ” bằng 3 nhân viên với giá 216 triệu đồng. Những thiếu nữ này đều dưới 16 tuổi nhưng được Huyền làm giả căn cước với họ tên khác và tuổi cao hơn thực tế.

Khi gặp 3 nhân viên vào ngày 19-12-2020, Gái thấy một cháu bé còn quá trẻ và nghi căn cước bị làm giả nên chỉ đồng ý “mua” 2 cháu với giá 166 triệu đồng. Làm được vài hôm, cả 2 cháu thấy công việc không phù hợp nên muốn nghỉ.

Gái gọi điện nhờ Huyền mua lại và chấp nhận chịu lỗ, chỉ cần lấy lại 140 triệu đồng nhưng không được đồng ý. Huyền còn tắt điện thoại và cắt liên lạc với Gái.

Bị cáo Gái yêu cầu các đồng phạm của mình trông coi hai cháu bé, đồng thời tìm những quán karaoke khác có nhu cầu tuyển nhân viên để bán lại. Nhóm này chở nạn nhân đi các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước để “chào hàng” nhưng không ai đồng ý nhận.

Sau đó, có một người không rõ nhân thân ở Hà Nội gọi điện cho bị cáo Trần Tuấn Cảnh nói muốn mua 2 cháu với giá 185 triệu đồng. Bị cáo Gái đồng ý và chỉ đạo Cảnh cùng Huỳnh Chí Bảo đưa bị hại ra Hà Nội.

Chiều 27-12-2020, một số người lạ mặt đến gặp, rồi đưa Cảnh cùng 2 cháu gái ra một quán nước ở phố Trần Cung để thương lượng việc mua bán. Quá trình này, một trong 2 cháu bé nói chuyện với nam thanh niên đang uống nước ở quán, nhờ giải cứu.

Lập tức, những người xung quanh liền xông vào can thiệp, trong đó 2 người chở 2 cháu bé đi, còn 6 người khác ngăn cản nhóm bị cáo Cảnh đuổi theo. Các nạn nhân được nhóm người lạ thuê cho nhà nghỉ và hướng dẫn trình báo cơ quan công an.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Thị Thanh Huyền là người bán 2 cháu bé cho bị cáo Gái nên cơ quan chức năng đã khởi tố bị can đối với Huyền. Tuy nhiên, Huyền bỏ trốn và hiện đã tạm đình chỉ điều tra, sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa, trợ giúp viên pháp lý của 2 bé gái cho hay, bị cáo Gái đã bồi thường mỗi người 30 triệu đồng tổn thất tinh thần nên cả 2 không yêu cầu dân sự, đồng thời có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho nhóm bị cáo.

Trợ giúp viên pháp lý cũng đánh giá, dù hành vi của các bị cáo là sai, nhưng vụ việc có một phần lỗi của gia đình và của chính 2 cháu bé. Lý do, gia đình không quan tâm, để các cháu “đi đâu không rõ, không cần biết”, còn các cháu dùng giấy tờ giả để xin việc.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nguoi-di-duong-kip-thoi-giai-cuu-hai-be-gai-bi-mang-ra-ha-noi-rao-ban-post552639.antd