Kinh tế Trung Quốc ổn định khi tín dụng, lạm phát được cải thiện

Nhu cầu tín dụng của Trung Quốc được cải thiện, áp lực giảm phát dịu bớt và đồng Nhân dân tệ tăng giá, thêm vào một số dấu hiệu gần đây cho thấy nền kinh tế và thị trường tài chính có thể ổn định sau một đợt suy thoái mạnh.

Dữ liệu giá tiêu dùng tháng 8 tăng trở lại khích lệ sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dữ liệu giá tiêu dùng tháng 8 tăng trở lại khích lệ sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tín dụng tăng cao hơn dự báo, áp lực giảm phát dịu bớt

Dữ liệu tín dụng được công bố ngày 11/9 cho thấy, các bước gần đây của Trung Quốc nhằm củng cố thị trường bất động sản có thể bắt đầu nâng cao nhu cầu thế chấp của hộ gia đình, trong khi các khoản vay doanh nghiệp cũng tăng lên. Đồng Nhân dân tệ tăng giá sau khi ngân hàng trung ương tăng cường bảo vệ tiền tệ.

PBoC cũng đang thắt chặt giám sát việc mua đồng đô la số lượng lớn của các công ty trong nước vào thời điểm đồng tiền Trung Quốc phải đối mặt với áp lực mất giá ngày càng tăng.

Các nguồn tin cho biết, các công ty cần mua từ 50 triệu USD trở lên giờ đây sẽ cần sự chấp thuận của PBoC, ngân hàng đã triệu tập một cuộc họp với một số ngân hàng thương mại vào cuối tuần về vấn đề này.

Những điều đó làm tăng thêm các dấu hiệu đáng khích lệ từ cuối tuần trước, với giá tiêu dùng tăng trở lại sau khi giảm trong tháng 7 - mặc dù có tỷ suất lợi nhuận thấp. Giảm phát tại nhà máy cũng được thu hẹp.

Zhang Zhiwei - Kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management Ltd cho biết: “Các biện pháp chính sách đã giúp nền kinh tế ổn định. Câu hỏi quan trọng là động lực kinh tế có thể được duy trì ở mức độ nào”.

Chỉ số CSI 300 chuẩn đã tăng 0,7% vào ngày 11/9, chấm dứt chuỗi 4 phiên thua lỗ. Đồng Nhân dân tệ cũng tăng giá sau khi giảm xuống mức yếu nhất kể từ năm 2007 so với đồng đô la vào tuần trước khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đưa ra hướng dẫn mạnh mẽ và nhấn mạnh niềm tin vào việc giữ đồng Nhân dân tệ ổn định.

Những nỗ lực hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay chính sách, lãi suất thế chấp và yêu cầu trả trước khi mua nhà, có thể sẽ giúp phục hồi phần nào. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc. ước tính các biện pháp chính sách được công bố cho đến nay có tổng tác động tương đương khoảng 60 điểm cơ bản, khoảng 0,6% tổng sản phẩm quốc nội.

Bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có khả năng chuyển hướng dứt khoát và nâng cao niềm tin chung vào nền kinh tế hay không?

Đồng Nhân dân tệ phục hồi, tăng tốt nhất kể từ tháng 3

Các nhà phân tích của Goldman cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm 10/9 về các chính sách gần đây “có thể tạo ra sự phục hồi ngắn hạn trong giao dịch bất động sản, nhưng không đủ để ổn định thị trường bất động sản”. Họ mong đợi sự nới lỏng hơn nữa, bao gồm cắt giảm lãi suất hoặc các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản, nếu doanh số bán nhà tiếp tục trượt dốc và tăng trưởng chậm hơn nữa.

Đồng Nhân dân tệ tăng giá sau khi ngân hàng trung ương tăng cường bảo vệ tiền tệ. Ảnh: Reuters

Trong khi các khoản vay trung và dài hạn mới của hộ gia đình, một đại diện cho các khoản thế chấp, đã tăng lên sau khi thu hẹp vào tháng 7, chúng vẫn thấp hơn nhiều so với mức được ghi nhận vào tháng 8/2022, cùng với những mức đã thấy trước đại dịch.

Cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc cho biết họ sẽ kiên quyết chống lại rủi ro đồng Nhân dân tệ tăng giá quá mức và cam kết sẽ hành động khi cần thiết để điều chỉnh các hoạt động một chiều và có tính chu kỳ.

Theo Ming Ming - Kinh tế trưởng tại Citic Securities Co, việc cải thiện nguồn tài chính tổng hợp phụ thuộc phần lớn vào việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt.

Chính quyền địa phương tăng cường đi vay trong tháng 8 để tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng. Mặc dù điều đó có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng cũng có khả năng gây áp lực lên thị trường tài chính và có thể thúc đẩy việc nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều hơn.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng dịch vụ đang suy yếu sau khi trở thành động lực chính cho sự phục hồi kinh tế vào đầu năm nay. Điều đó cho thấy có thể cần thêm hỗ trợ chính sách để tăng cường chi tiêu hộ gia đình.

Áp lực giảm phát cũng không hoàn toàn biến mất: Chỉ số giá tiêu dùng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức của chính phủ là khoảng 3% trong năm.

Willer Chen - nhà phân tích cấp cao tại Forsyth Barr Asia Ltd., cho biết về mức tăng của thị trường tài chính hôm ngày 11/9: “Đây là những điểm tích cực chứ không phải yếu tố thay đổi cuộc chơi. Vẫn còn phải xem sự phục hồi này sẽ kéo dài bao lâu”.

Trung Quốc đã tăng cường bảo vệ đồng Nhân dân tệ bằng cách đưa ra cảnh báo mạnh mẽ bằng lời nói sau khi có hướng dẫn mạnh mẽ về tỷ giá tham chiếu hàng ngày, những động thái đã đẩy đồng tiền được quản lý này thoát khỏi mức thấp nhất trong 16 năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết trong một tuyên bố ngày 11/9, các cơ quan quản lý tài chính quốc gia sẽ hành động để điều chỉnh các động thái một chiều trên thị trường bất cứ khi nào cần thiết và họ tin tưởng vào việc giữ đồng Nhân dân tệ về cơ bản ổn định. Điều đó xảy ra vài giờ sau khi các nhà hoạch định chính sách thiết lập mức cố định hàng ngày cao hơn mong đợi với mức kỷ lục và các nhà cho vay thuộc sở hữu nhà nước cũng được cho là đang tích cực bán đô la.

Thêm động lực cho sự phục hồi của đồng Nhân dân tệ, ngày 11/9, Trung Quốc cũng cho biết tín dụng đã tăng tốt hơn dự kiến trong tháng 8 khi các nhà cho vay tăng cường cho vay và chính phủ đẩy nhanh việc bán trái phiếu.

Tuyên bố của PBOC cho biết: “Những người tham gia thị trường ngoại hối nên tự nguyện duy trì thị trường ổn định”. Họ nên “kiên quyết tránh những hành vi làm xáo trộn trật tự thị trường như tiến hành các giao dịch đầu cơ”.

Đồng Nhân dân tệ trong nước đã tăng khoảng 1%, cao nhất kể từ tháng 3, lên khoảng 7,27 mỗi đô la./.

Hoàng Lê (theo Bloomberg)

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/kinh-te-trung-quoc-on-dinh-khi-tin-dung-lam-phat-duoc-cai-thien-135597.html