Kiểm soát chặt việc tăng giá vé vận tải

Năm nào cũng vậy, cứ đến cận Tết Nguyên đán là lại dấy lên điệp khúc chật vật tìm mua vé tàu, xe, máy bay; giá vé tăng chóng mặt khiến nhiều người xa quê càng thêm khó khăn trên nẻo đường về quê.

Đặc biệt năm nay hàng trăm doanh nghiệp làm ăn thất bại, tiền lương thưởng của người lao động đều sụt giảm, nhiều khoản bị cắt…

Mặc dù mỗi dịp đến Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng đều yêu cầu các hãng hàng không, xe khách, nhà ga không được tăng giá vé quá cao so với quy định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của hành khách, không để thiếu phương tiện…

Thế nhưng thực tế giá vé vẫn tăng cao hơn so với ngày thường rất nhiều. Để sở hữu tấm vé xe, tàu có ngày về như mong ước hay để có giờ bay thuận tiện, không còn cách nào khác, hành khách phải chấp nhận chi trả khoản tiền cao gấp đôi, thậm chí là gấp ba khiến hành trình về quê đón Tết của người xa quê càng thêm chật vật, gian nan.

Nhà nước, cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn với tình trạng tăng giá vé vào dịp cận Tết Nguyên đán; có những quy định cụ thể và cả chế tài để kiểm soát việc tăng giá vé ở mức nhất định, hợp lý.

Một khi đã có những quy định pháp lý cụ thể, nếu các hãng vận tải vi phạm, có hành vi chặt chém, móc túi hành khách hoặc có biểu hiện "ghim vé" thì kiên quyết xử phạt mạnh tay, thậm chí rút giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách khi có vi phạm xảy ra để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hành khách, đặc biệt là những người lao động xa quê, đời sống còn nhiều khó khăn.

Nguyễn Đước

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ban-doc/kiem-soat-chat-viec-tang-gia-ve-van-tai-20230104204934946.htm