Không có tiền chi tiêu, nhân viên trông xe làm liều

Mặc dù chỉ là nhân viên trông giữ xe, nhưng người đàn ông này vẫn 'nổ' có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Đối tượng Đỗ Hữu Tín (Ảnh: CQCA)

Đối tượng Đỗ Hữu Tín (Ảnh: CQCA)

Công an quận Hà Đông nhận được tố giác của chị N, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông với nội dung: Chị này bị chiếm đoạt 150 triệu đồng qua hình thức nhận tiền để lo xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đối tượng đã nhận tiền từ ngày 15/7/2021 và đến nay không thực hiện được cam kết cũng như không trả lại số tiền đã nhận.

Theo đó, khoảng tháng 4/2021, gia đình chị N. có nhu cầu xây dựng lại căn nhà ở trên thửa đất có diện tích 191 m2 của hộ gia đình mình đứng tên Đỗ Văn Tám, có GCNQSDĐ thuộc khu Yên Phúc, phường Phúc La nên đã đến UBND phường Phúc La để xin cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên quá trình khảo sát thửa đất nhà chị N. xin cấp phép lại có diện tích thực tế lớn hơn so với diện tích đất trên GCNQSDĐ, vì vậy không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng trên tổng diện tích thực này.

Sau đó gia đình chị N. cần làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho thửa đất theo tổng diện tích đất hiện trạng là 216,5 m2 nên đã nói chuyện với ông Trần Văn Cương là người quen biết của gia đình chị N. Ông Cương cùng làm ở bãi trông giữ xe với Đỗ Hữu Tín (SN 1970), trú tại phường Phúc la, quận Hà Đông nên đã nói chuyện với Tín.

Dù không có khả năng nhưng Tín vẫn nói có nhiều mối quan hệ từ phường đến quận, nên có thể giúp chị N. Đầu tháng 7/2021, chị N đi cùng ông Cương đến gặp Tín ở bãi trông xe Yên Bình nói chuyện. Một lần nữa, Tín khẳng định với chị N. là có nhiều mối quan hệ có khả năng lo làm được thủ tục cho thửa đất nhà chị N., nhưng mất chi phí 150 triệu đồng. Tín bảo chị N. nếu đồng ý thì chuyển trước 30 triệu đồng.

Trung tuần tháng 7/2021, chị N. đã cùng ông Cương đến gặp Tín tại bãi xe Yên Bình để đưa cho Tín số tiền trên, và Tín viết giấy nhận tiền. Mấy hôm sau, Tín nhắn chị N. đưa bản photocopy các giấy tờ liên quan để làm thủ tục.

Ngày 26/10/2021, Tín liên lạc với chị N., bảo mang nốt số tiền còn lại để lo việc. Chị N. tiếp tục cùng ông Cương đến gặp Tín tại bãi xe và đưa cho Tín 120 triệu. Thời điểm ấy, do đang dịch Covid nên Tín đã... bớt cho chị N. 3 triệu đồng, nhưng vẫn viết giấy nhận đủ tiền, cùng cam kết trong thời gian từ 1 đến 3 tháng sẽ hoàn tất giấy tờ.

Tuy nhiên, đến tận cuối tháng 4/2022 vẫn không có sổ đỏ, chị N. gặp Tín hỏi thì Tín nói vẫn đang giải quyết và viết giấy cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục hồ sơ cho gia đình chị N. trong tháng 5/2022. Sau nhiều lần bị chị N. tra hỏi, Tín thừa nhận là không làm được thủ tục cấp GCNQSDĐ như thỏa thuận; đồng thời viết cam kết trong tháng 6/2022 sẽ rút hồ sơ về và trả lại tiền cho gia đình chị N nhưng vẫn không thực hiện được.

Căn cứ các tài liệu điều tra, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Hữu Tín về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại CQCA, Tín khai nhận ngoài 35 triệu đồng trả lại chị N, số còn lại đã chi tiêu hết.

Vụ việc đang được điều tra.

Hồng Đức

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/khong-co-tien-chi-tieu-nhan-vien-trong-xe-lam-lieu-352068.html