Khởi động dự án 'Hợp tác đổi mới giáo dục đại học'

Ngày 1/8, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động dự án 'Hợp tác đổi mới giáo dục đại học' – dự án hợp tác kéo dài 5 năm tại 3 trường đại học hàng đầu của Việt Nam với ngân sách 14,2 triệu USD.

Dự án đã được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố vào tháng 8/2021 thông qua việc hợp tác với các trường đại học, các cơ quan nhà nước và các đối tác doanh nghiệp để đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam.

Đối tác thực hiện dự án là Đại học Indiana của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với 3 trường đại học lớn nhất Việt Nam là Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị tại các trường đại học này và giúp các trường trở thành các hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại tại Việt Nam.

Dự án hợp sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với việc mang lại lợi ích cho hơn 200.000 sinh viên và trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh.

Lễ khởi động dự án “Hợp tác đổi mới giáo dục đại học”.

Lễ khởi động dự án “Hợp tác đổi mới giáo dục đại học”.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nhấn mạnh: “Hoa Kỳ cam kết là đối tác trong việc hỗ trợ sự thành công và bền vững lâu dài của các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Thông dự án hợp tác này, chúng ta sẽ chung tay cải thiện chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của hệ thống giáo dục đại học nhằm thúc đẩy tăng trưởng lâu dài”.

Dự án sẽ hỗ trợ để các đại học đối tác đạt được 3 mục tiêu: Tăng cường bền vững tài chính và tự chủ; cải thiện chất lượng giáo dục và nâng cao năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động chính của dự án sẽ giúp tăng cường năng lực quản trị và hệ thống tài chính tại các trường, hỗ trợ đào tạo giảng viên về thiết kế các khóa học hiện đại, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn và các cơ chế khuyến khích hợp tác mạnh mẽ giữa các trường đại học và khu vực tư nhân.

Dự án “Hợp tác đổi mới giáo dục đại học” là sản phẩm của quá trình tham vấn sâu rộng giữa USAID và 3 đại học lớn nhất Việt Nam cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Indiana và Ngân hàng Thế giới.

Các đối tác công nghiệp trong quá trình thực hiện dự án gồm Đại học Purdue, công ty Amazon Web Services, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và nhiều bên khác. Dự án hợp tác này giúp thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học đã được đề ra trong Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018.

Hoài Anh

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/giao-duc/khoi-dong-du-an-hop-tac-doi-moi-giao-duc-dai-hoc/20220801045453861