Khởi công 1.000 căn nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Đồng Nai vừa khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong năm nay với quy mô 1.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.

 Phối cảnh dự án nhà ở xã hội quy mô 1.000 căn hộ vừa khởi công ở Đồng Nai. Ảnh: CDC.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội quy mô 1.000 căn hộ vừa khởi công ở Đồng Nai. Ảnh: CDC.

Mới đây, CTCP Chương Dương Homeland đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở xã hội tại phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Dự án này có quy mô 1,4 ha, dự kiến cung cấp 1.000 căn hộ với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Đây cũng là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Đồng Nai triển khai trong năm nay. Đơn vị được phê duyệt năng lực, kinh nghiệm là liên danh Công ty CP Chương Dương - Công ty TNHH Thiết kế xây dựng Asia - Công ty CP đầu tư xây dựng Đỉnh Việt.

Tại buổi lễ khởi công, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết từ năm 2022, Đồng Nai đã đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội và đến năm 2030 xây dựng ít nhất 50.000 căn nhà ở xã hội.

Năm 2023, Thủ tướng phê duyệt Đề án Xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó giao chỉ tiêu cho Đồng Nai là 22.500 căn hộ.

Thực hiện các chủ trương nói trên, UBND tỉnh đã quy hoạch và bố trí quỹ đất 1.000 ha để triển khai các dự án nhà ở xã hội. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án, quy mô 9.000 căn. Đồng thời, chuẩn bị phê duyệt chủ trương đầu tư 7 dự án với quy mô 11.000 căn hộ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành, địa phương phấn đấu để khởi công 5 dự án nhà ở xã hội trong năm nay.

Lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công... tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục và đẩy nhanh hoàn thiện các pháp lý để khởi công các dự án khác theo kế hoạch.

Cũng tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng Đồng Nai là tỉnh có đông công nhân lao động, nhu cầu nhà ở cao. Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm ban hành các nghị quyết, chương trình và đã quy hoạch quỹ đất phát triển nhà ở xã hội lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, chỉ tiêu tỉnh đặt ra cho giai đoạn 2021-2025 và năm 2024 còn khiêm tốn.

Do đó, tỉnh cần tiếp tục rà soát bổ sung quỹ đất và đảm bảo tính pháp lý của các khu đất làm nhà ở xã hội. Song song đó, có cơ chế, giải pháp cụ thể như rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, có thêm ưu tiên, ưu đãi nhằm thu hút nhà đầu tư tham gia.

Đối với các dự án đã khởi động, lãnh đạo Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh giám sát, đôn đốc để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Các dự án sắp có chủ trương đẩy nhanh tiến độ để triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, công nhân.

Liên Phạm

Nguồn Znews: https://znews.vn/khoi-cong-1000-can-nha-o-xa-hoi-tai-dong-nai-post1476668.html