Khánh thành Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên

Sáng 20-4, tại sân bay Điện Biên, TP Điện Biên Phủ, Công ty Quản lý bay miền Bắc tổ chức Lễ khánh thành Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên

Nghi thức cắt băng khánh thành Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên. Ảnh: Thùy Dung

Ông Lâm Phúc Anh Hà, Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Bắc - đại diện Chủ đầu tư dự án, cho biết Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên khởi công vào ngày 27-4-2023, tổng thời gian thi công là 358 ngày, đến nay đã hoàn thành sớm hơn tiến độ đề ra.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam Lê Hoàng Minh bày tỏ vui mừng khi dự án trọng điểm này đã hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 31 năm thành lập Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Dự án Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên có tổng mức vốn đầu tư hơn 93 tỉ đồng, bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Công trình Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được xây dựng với tổng diện tích 6.150 m2. Tháp điều khiển không lưu cao 36 m với diện tích tổng thể mép ngoài cabin 62,5 m2, cabin Đài Kiểm soát không lưu thiết kế với không gian rộng, đảm bảo không gian làm việc lên đến 15 người tại một thời điểm và cho phép triển khai nhiều hệ thống trang thiết bị của cả hàng không dân dụng, quân sự.

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được thiết kế với đầy đủ công năng khai thác, thiết kế có tính toán đến các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật để đảm bảo công tác điều hành bay an toàn nhưng cũng là công trình hiện đại, tạo điểm nhấn quan trọng tại Cảng hàng không Điện Biên, đồng bộ với các công trình hàng không đang được đầu tư xây dựng trong khu vực, tạo cho tỉnh Điện Biên một diện mạo mới xứng tầm với địa danh Điện Biên Phủ anh hùng.

Dự án Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên đã đạt được mục tiêu là xây dựng một công trình có dấu ấn kiến trúc đặc sắc, với hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại ngang tầm với các nước có nền không lưu tiên tiến trong khu vực. Đài Kiểm soát không lưu sẽ là một điểm nhấn quan trọng tại cảng hàng không mới đang trên đường phát triển với tốc độ rất nhanh.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam Lê Hoàng Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thùy Dung

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nhấn mạnh, đây là công trình chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954-7.5.2024) "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", mốc son đầy tự hào trong lịch sử dân tộc, sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024.

Thay mặt tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô biểu dương những nỗ lực cố gắng của Công ty Quản lý bay miền Bắc, các đơn vị thi công và các đơn vị tư vấn đã khắc phục mọi khó khăn trong quá trình thực hiện dự án để dự án hoàn thành trước thời hạn.

"Công trình được thiết kế lấy ý tưởng pha trộn lịch sử hào hùng và vẻ đẹp văn hóa vùng: Hình tượng Anh bộ đội cụ Hồ đứng vẫy cờ trên nóc hầm Đờ-cát năm 1954 với chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu và hoa ban, loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, là biểu tượng của vùng núi rừng Tây Bắc, của tỉnh Điện Biên"- ông Lê Thành Đô nhấn mạnh.

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên nổi bật với thiết kế lấy ý tưởng kết hợp lịch sử hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ và vẻ đẹp văn hóa vùng với loài hoa ban của núi rừng Tây Bắc

Dương Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/khanh-thanh-dai-kiem-soat-khong-luu-dien-bien-196240420190409277.htm