Khánh Hòa: Đàn khỉ 200 con tràn xuống nhà dân quậy phá

Đàn khỉ 200 con ở Đồi Núi Bé, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa ngày hai lần len lỏi tìm kiếm thức ăn và tràn xuống nhà dân quậy phá.

Ngày 9/2, đại diện UBND xã Ninh Ích cho biết, đã có báo cáo gửi UBND thị xã Ninh Hòa về tình hình đàn khỉ làm ảnh hưởng cuộc sống người dân tại khu vực Đồi Núi Bé, thôn Ngọc Diêm.

Theo lãnh đạo xã Ninh Ích, cách đây vài năm, một số người dân thôn Ngọc Diêm đi đánh bắt cá ngoài biển, gần Hòn Thị hay còn gọi là Đảo Khỉ đã phát hiện khỉ con bơi ngoài biển nên bắt về nhà nuôi.

Khỉ tràn xuống khu vực dân cư tìm thức ăn.

Khỉ tràn xuống khu vực dân cư tìm thức ăn.

Khi khỉ lớn, họ không muốn nuôi nữa mà thả ra Đồi Núi Bé để chúng sống tự nhiên, dần dần hình thành một đàn khỉ khoảng 200 con.

Trong ngày đàn khỉ thường xuất hiện tại nhà dân từ 7-9 giờ và 16-18 giờ để tìm thức ăn tự nhiên do bà còn trồng trọt và chăn nuôi như chuối, bắp, trứng gà…

Theo người dân khu vực này, khoảng 20 năm trước, Đồi Núi Bé đã có khỉ, số lượng rất ít nhưng khoảng hai năm nay, số lượng đàn tăng dần lên đáng kể.

Ban đầu, nhiều người dân thấy tội nên ném thức ăn cho khỉ. Lâu dần, đàn khỉ dạn người hơn nên xuống nhà dân kiếm thức ăn càng nhiều. Có thời điểm hơn 40 con khỉ tràn xuống nhà khiến người dân bất an.

Người dân ở đây cho biết, khỉ chỉ trộm thức ăn không bắt gà, vịt nên để đuổi khỉ họ thường dùng ná bắn từ xa chủ yếu để dọa, không nhắm vào khỉ, mục đích để đánh động chúng chạy về Đồi Núi Bé. Và để bảo quản tài sản, người dân chủ động đóng kín cửa để tránh khỉ vào nhà quậy phá.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND xã Ninh Ích cùng Hạt kiểm lâm thị xã Ninh Hòa đã tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân sống tại khu vực, đồng thời thực hiện cam kết về việc bảo vệ và không săn bắt đàn khỉ. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì bầy khỉ sinh trưởng khá nhanh trong khi thức ăn tự nhiên từ Đồi Núi Bé ngày càng cạn dần.

Theo UBND xã Ninh Ích, nếu không có cách xử lý đúng thì loài khỉ sẽ chống trả và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, trong đó có trẻ em.

Do đó, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa cùng phối hợp với lực lượng địa phương có phương án xử lý phù hợp, vừa có thể bảo vệ loài động vật hoang dã này, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo một chuyên gia nuôi khỉ tại khu du lịch Đảo Khỉ, đây là giống khỉ vàng đuôi dài như khỉ trên đảo. Tình trạng bầy khỉ xuống nhà dân kiếm ăn vì khu vực sinh sống của chúng thiếu thức ăn.

Do đó, nếu chưa có phương án di dời đàn khỉ, giải pháp trước mắt có thể cung cấp đủ thức ăn cho bầy khỉ. Hoặc nếu muốn giữ đàn khỉ để phát triển du lịch thì có thể mời gọi các doanh nghiệp đầu tư khu du lịch tại khu vực Đồi Núi Bé.

Phương Cúc

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/khanh-hoa-dan-khi-200-con-tran-xuong-nha-dan-quay-pha-241878.html