Khai hội chùa Ngọa Vân: Người dân ùn ùn đổ về khiến cáp treo tắc nghẽn nhiều giờ

(HQ Online)- Người dân chen lấn, trèo lan can để đi cáp treo miễn phí, còn hệ thống cáp treo liên tục mất điện trong ngày đầu khai hội xuân chùa Ngọa Vân (Quảng Ninh).

Khai hội xuân chùa Ngọa Vân.

Sáng ngày 16-2 (mùng 9 Âm Lịch), UBND thị xã Đông Triều, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngọa Vân- Di tích Quốc gia đặc biệt.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ khai xuân chùa Ngọa Vân

Theo Ban tổ chức, Lễ hội xuân Ngọa Vân diễn ra trong thời gian 3 tháng (cùng với thời gian diễn ra Lễ hội xuân Yên Tử).

Từ năm 2016, Lễ hội xuân Ngọa Vân sẽ được duy trì tổ chức khai hội vào ngày 9 tháng Giêng hàng năm (tức ngày 16-2-2016).

Lễ Khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2016 sẽ trở thành lễ hội truyền thống hàng năm và là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn thị xã Đông Triều đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Lễ hội Ngọa Vân là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc, cùng phật tử và du khách thập phương tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của Đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm; cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc

Trong ngày diễn ra Lễ khai hội, Công ty TNHH Tâm Đức cũng chính thức vận hành hệ thống cáp treo Ngọa Vân và miễn phí cáp treo cho người dân và du khách.

Tuy nhiên, ngay sau khi diễn ra lễ khai hội, hệ thống cáp treo bắt đầu ùn tắc. Người dân chen lấn, xô đẩy, trèo lan can để lên cáp treo. Tình trạng tắc cáp treo kéo dài đến 12h trưa.

Theo Ban tổ chức, sau ngày hôm nay miễn phí, bắt đầu từ ngày mai, giá vé cáp treo 2 chiều là 180.000 đồng/người và giá vé một chiều là 100.000 đồng/người; miễn phí với trẻ em cao dưới 1,1m, người già, thương, bệnh binh...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hải quan, từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã hành hương về khu “thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm khiến hệ thống cáp treo luôn trong tình trạng quá tải. Chỉ trong buổi sáng, hệ thống cáp treo đã bị mất điện đến 3 lần, mỗi lần diễn ra trong khoảng 5 phút. Cabin bị dừng lơ lửng giữa không trung khiến nhiều du khách hoảng sợ. Tuy nhiên sau một thời gian chờ đợi, hệ thống đã được sửa chữa và việc vận chuyển du khách lại được tiếp tục.

Một số hình ảnh cáp treo tắc nghẽn nhiều giờ trong ngày đầu khai hội chùa Ngọa Vân:

Người dân chen lấn xô đấy để cố lên bằng được chuyến cáp treo

Cảnh lộn xộn ở cáp treo khiến lực lượng an ninh phải làm việc hết công suất.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc trên núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều là di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Tương truyền, đây là nơi Đức vua- Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và hóa phật, được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Ngọa Vân được UBND tỉnh giao cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư với nguồn vốn gần 90 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa.

Nguồn Hải Quan: http://www.baohaiquan.vn/pages/khai-hoi-chua-ngoa-van-nguoi-dan-un-un-do-ve-khien-cap-treo-tac-nghen-nhieu-gio.aspx