ISW giải thích lý do Nga tiến hành tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật

Cuộc tập trận hạt nhân của Moskva nhằm răn đe các chính trị gia phương Tây và kiềm chế Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ảnh minh họa: TASS

Ảnh minh họa: TASS

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 22/5, Nga đang sử dụng cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật trong khuôn khổ chiến dịch nhằm tác động đến phương Tây, đặc biệt nhắm vào các cuộc tranh luận gần đây về việc kiềm chế Kiev sử dụng vũ khí phương Tây tấn công những mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Trước đó ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các đơn vị tên lửa của Quân khu phía Nam (SMD) đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng sẽ tập trận với tên lửa đạn đạo Iskander và tên lửa Kinzhal.

ISW đánh giá rằng các cuộc diễn tập vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga là một phần trong chiến dịch kiểm soát phản ứng của Điện Kremlin, thường sử dụng vũ khí hạt nhân để gây ảnh hưởng đến phương Tây nhằm thực hiện biện pháp răn đe. "Kiểm soát phản ứng là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến hỗn hợp của Nga - đó là một chiến thuật dựa vào việc định hình hành vi của đối thủ bằng các hoạt động và thông tin có mục tiêu theo cách mà đối thủ tự nguyện thực hiện các hành động có lợi cho Nga", báo cáo của ISW nêu rõ.

ISW cũng lưu ý rằng các chính sách của Mỹ và phương Tây hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí của họ để tấn công các mục tiêu ở Nga, do đó làm suy yếu nghiêm trọng khả năng tự vệ của Kiev trước các hoạt động tấn công hiện tại của Moskva ở khu vực phía bắc Kharkov hoặc ở bất kỳ khu vực nào dọc chiến tuyến.

Đánh giá về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không sử dụng loại vũ khí này ở Ukraine.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ chưa cho phép và không cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của mình tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo understandingwar.org)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/isw-giai-thich-ly-do-nga-tien-hanh-tap-tran-voi-vu-khi-hat-nhan-chien-thuat-20240523000209953.htm