ISIS-K, tổ chức khủng bố đe dọa chiến dịch sơ tán của Mỹ tại Afghanistan

Rủi ro từ tấn công khủng bố nhằm vào người dân và binh sĩ Mỹ tại sân bay Kabul đã khiến chính quyền Tổng thống Joe Biden phải thay đổi kế hoạch sơ tán. Lực lượng đáng nghi hàng đầu hiện nay là ISIS-K.

Quá trình sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) ngày 20/8. Ảnh: AP

Quá trình sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) ngày 20/8. Ảnh: AP

Tờ USA Today dẫn lời các chỉ huy quân đội Mỹ cho biết đã buộc phải hoãn sơ tán vào ngày 21/8 do lo ngại tấn công khủng bố từ ISIS-K. Tuy nhiên, một quan chức khác cho biết nguyên nhân dẫn đến hoãn các chuyến bay là năng lực hạn chế của căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar trong tiếp nhận số lượng lớn công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan.

Đến ngày 22/8, Lầu Năm Góc thông báo sẽ điều 18 máy bay dân dụng vận chuyển người từ Afghanistan đến Mỹ và các địa điểm khác sau khi họ được sơ tán từ sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Cùng ngày 22/8, Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi biết rằng khủng bố có thể tìm cách lợi dụng tình hình và nhắm đến những người dân Afghanistan vô tội hoặc binh sĩ Mỹ. Chúng tôi duy trì cảnh giác thường xuyên để giám sát và ngăn chặn các mối đe dọa từ bất kỳ nguồn nào, trong đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chi nhánh IS ở Afghanistan được gọi là ISIS-K”.

Một quan chức giấu tên chia sẻ với USA Today rằng có lo ngại ISIS-K có thể nhắm đến sân bay quốc tế Hamid Karzai. Hiện nay, sân bay này được 5.000 binh sĩ Mỹ bảo đảm an ninh.

Chữ cái K trong cụm ISIS-K là từ viết tắt của Khorasan - nhánh của IS ở Pakistan và Afghanistan. Trong những năm gần đây, giới chức Mỹ đã cảnh giác về sự lớn mạnh của ISIS-K cũng như sự liều lĩnh của tổ chức này trong tấn công nhằm vào các mục tiêu phương Tây.

Một điều đáng chú ý là ISIS-K coi Taliban không đủ sùng đạo và hai nhóm này thường xuyên xung đột. Năm 2019, một quan chức tình báo Mỹ chia sẻ với USA Today rằng trong năm 2016, ISIS-K đã 6 lần tấn công vào thủ đô Kabul, đến năm 2017 là 18 lần và năm 2018 là 24 lần.

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho biết ngày 8/5 vừa qua, ISIS-K đã tấn công một trường học dành cho nữ sinh ở Kabul khiến 68 người thiệt mạng. Trường học này có phần lớn học sinh là người Hazara thuộc cộng đồng thiểu số đạo Hồi theo dòng Shiite, nên trở thành mục tiêu của ISIS-K theo dòng Sunni. Trong tháng 5/2020, ISIS-K đã tấn công một cơ sở chuyên về sản khoa với phần đông là người Hazara khiến 24 người thiệt mạng.

Tướng Joseph Votel, cựu lãnh đạo Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ từng tuyên bố rằng khủng bố ISIS-K "không thể hòa giải”. Năm 2017, Lầu Năm Góc đã thả GBU-43/B còn được gọi là "Mẹ của các loại bom" vào một địa điểm trú ngụ của ISIS-K, khiến 96 phiến quân thiệt mạng.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/isisk-to-chuc-khung-bo-de-doa-chien-dich-so-tan-cua-my-tai-afghanistan-20210823123021595.htm