Honda và Mitsubishi hợp tác tái sử dụng pin xe điện

Hai hãng sản xuất xe ôtô lớn là Honda và Mitsubishi sẽ thành lập một công ty mới mang tên Altna, nhằm tái sử dụng pin xe điện (EV) đã qua sử dụng ở nước này.

Honda sẽ ra mắt mẫu xe điện minivan thương mại N-VAN e: vào tháng 10 năm nay. (Nguồn: nikkei)

Honda sẽ ra mắt mẫu xe điện minivan thương mại N-VAN e: vào tháng 10 năm nay. (Nguồn: nikkei)

Hai hãng sản xuất xe ôtô lớn là Honda và Mitsubishi sẽ thành lập một công ty mới nhằm tái sử dụng pin xe điện (EV) đã qua sử dụng ở nước này.

Cụ thể, liên doanh Altna giữa hai hãng đặt mục tiêu phát triển các dịch vụ mới nhằm đón đầu việc sử dụng xe điện ngày càng phổ biến hơn.

Theo thông cáo báo chí chung, số vốn và dự trữ vốn của Altna sẽ đạt tổng cộng 2 tỷ yen (khoảng 12 triệu USD). Honda và Mitsubishi mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần trong công ty mới.

Từ tháng Bảy tới, Altna sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê pin EV cho xe điện mới, sau đó công ty sẽ thu hồi và tái sử dụng chúng làm pin lưu trữ cho lưới điện. Công ty hy vọng rằng việc tái sử dụng sẽ cho phép công ty giảm giá thuê pin, vì các nhà điều hành lưới điện sẽ chia sẻ chi phí pin với tài xế.

Chiếc xe đầu tiên được trang bị loại pin này sẽ là “N-VAN e” của Honda, một chiếc xe điện thương mại cỡ nhỏ sẽ ra mắt vào tháng 10 năm nay.

Altna và Honda sẽ nhắm đến các khách hàng doanh nghiệp sử dụng xe điện cho mục đích vận chuyển và kinh doanh.

Altna cũng có kế hoạch lắp pin của mình vào một chiếc xe điện mới dựa trên mẫu xe mini N-ONE mà Honda sẽ ra mắt vào năm 2025, từ đó mở rộng cơ sở khách hàng của mình.

Công ty sẽ theo dõi từ xa các loại pin EV này, chú ý đến sự suy giảm khả năng sạc và phát triển chức năng tự động sạc lại pin khi chi phí điện thấp.

Sau vài năm sử dụng, Altna sẽ thu thập các viên pin của mình và tái sử dụng trong mạng lưới lưu trữ điện năng mà Altna tự quản lý hoặc hợp tác với các bên khác.

Theo các công ty, pin EV giữ được 60-70% công suất so với mức sạc ban đầu sẽ vẫn hữu ích để làm pin lưu trữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/honda-va-mitsubishi-hop-tac-tai-su-dung-pin-xe-dien-post959305.vnp