Hơn 2.000 người bị chôn vùi trong vụ lở đất ở Papua New Guinea

Ngày 27/5, Trung tâm Thảm họa quốc gia Pap cho biết hơn 2.000 người đã bị chôn vùi trong vụ lở đất lớn ở Papua New Guinea.

Chính phủ nước này chính thức yêu cầu sự trợ giúp quốc tế để tiếp cận các cộng đồng bị mắc kẹt ở những ngôi làng xa xôi, nơi nỗ lực cứu hộ vẫn đang bị cản trở bởi những điều kiện nguy hiểm.

Dân làng tìm kiếm người bị vùi lấp sau trận lở đất ở Yambali, Papua New Guinea, ngày 26/5/2024. (Ảnh: AP)

Dân làng tìm kiếm người bị vùi lấp sau trận lở đất ở Yambali, Papua New Guinea, ngày 26/5/2024. (Ảnh: AP)

Số người bị chôn vùi xung quanh làng Yambali ở tỉnh Enga ở phía Bắc đất nước dựa trên ước tính của chính quyền địa phương đã tăng đều đặn kể từ trận lở đất ngày 24/5.

Một cơ quan của Liên hợp quốc ước tính, số người chết đã lên tới hơn 670 người vào ngày 26/5.

Trung tâm Thảm họa quốc gia nước này đã nâng số người thiệt mạng lên 2.000 trong một lá thư gửi Liên hợp quốc được công bố rộng rãi vào ngày 27/5. Vụ lở đất cũng gây ra sự tàn phá lớn đối với các tòa nhà và vườn cây lương thực.

Bức thư có đoạn: “Tình hình vẫn không ổn định khi lở đất tiếp tục diễn biến chậm, gây nguy hiểm liên tục cho cả đội cứu hộ cũng như những người sống sót”.

Ngày 27/5, Giám đốc Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea nói với đài truyền hình ABC rằng, khoảng 4.000 người đang sống gần khu vực bị ảnh hưởng.

Nhưng rất khó để có được ước tính chính xác về dân số địa phương vì cuộc điều tra dân số đáng tin cậy gần đây nhất của Papua New Guinea là vào năm 2000 và nhiều người sống ở các ngôi làng miền núi xa xôi. Nước này gần đây cho biết sẽ tiến hành một cuộc tổng điều tra dân số vào năm 2024.

Địa hình không ổn định, vị trí xa xôi và xung đột giữa các bộ tộc gần đó đang cản trở nỗ lực cứu trợ ở Papua New Guinea.

Hà Mai

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/hon-2-000-nguoi-bi-chon-vui-trong-vu-lo-dat-o-papua-new-guinea-432396.html