Hội nghị G77+Trung Quốc ra tuyên bố chung, đề cao khoa học, công nghệ

Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc đề cao vai trò của khoa học, công nghệ, xem đây là động cơ chuyển đổi kinh tế.

Ngày 16-9, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc đã bế mạc tại thủ đô Havana của Cuba. Hội nghị thông qua tuyên bố chung (Tuyên bố Havana), đề cao vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới trong sự phát triển của các nước nam bán cầu, theo hãng thông tấn Prensa Latina.

Tuyên bố Havana gồm 7 trang và 46 đề mục. Theo đó, các nước thể hiện “mối quan ngại sâu sắc” về những thách thức trong trật tự kinh tế quốc tế hiện nay. Tuyên bố cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 “đã làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng giữa các quốc gia và khu vực”.

 Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc diễn ra ở thủ đô Havana (Cuba). Ảnh: Prensa Latina

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc diễn ra ở thủ đô Havana (Cuba). Ảnh: Prensa Latina

Tuyên bố cho biết khoa học, công nghệ và đổi mới là trọng tâm thảo luận trong 2 ngày diễn ra hội nghị. Các yếu tố trên cũng là “động cơ chuyển đổi kinh tế” và là chất xúc tác để “tất cả người dân được hưởng đầy đủ mọi quyền”.

Theo tuyên bố chung, các nước sẽ thu được nhiều lợi ích nếu “hướng tới các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn”.

Tuyên bố cũng đề nghị các nước “phản ứng hiệu quả trước mối đe dọa khẩn cấp của biến đổi khí hậu, đặc biệt thông qua việc tăng cường tài chính, chuyển giao công nghệ và xây dựng năng lực dựa trên ưu tiên của các nước đang phát triển”.

Tại lễ bế mạc, Thủ tướng Cuba - ông Manuel Marrero nhấn mạnh rằng trong những ngày qua, Havana (thủ đô Cuba) đã trở thành 'thủ đô của thế giới" và là "trung tâm của hy vọng".

Ông Marrero cảm ơn các đại biểu vì những đóng góp quý báu của họ cho hội nghị. Ông Marrero đề nghị các đại biểu nỗ lực làm việc để hiện thực hóa các đề xuất được đưa ra trong hội nghị.

Theo Prensa Latina, hội nghị cũng thống nhất lấy ngày 16-9 hàng năm là “Ngày khoa học, công nghệ và đổi mới ở các nước Nam bán cầu”.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/hoi-nghi-g77trung-quoc-ra-tuyen-bo-chung-de-cao-khoa-hoc-cong-nghe-post751833.html