Hội nghị CLMV 10 nhắm tới việc tăng cường hiệu quả kết nối khu vực

  Hội nghị đã thông qua Chương trình phát triển các nước CLMV, đây là Kế hoạch Chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy các nước CLMV trở thành trung tâm kinh tế hiện đại của thế giới.

  Lãnh đạo các nước Campuchia-Lào-Myanmar tham dự CLMV lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  Theo phóng viên TTXVN tại Viantiane, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ngày 9/12 đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo các nước thành viên và Tổng Thư ký ASEAN.

  Đoàn Việt Nam, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn, đã tham dự hội nghị.

  Tại hội nghị với chủ đề “Tăng cường hiệu quả kết nối vì sự hội nhập khu vực,” lãnh đạo các nước đã đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị CLMV lần thứ 9 và Kế hoạch Hành động CLMV 2019-2020, đặc biệt là việc thực hiện cam kết tăng cường kết nối khu vực, cải thiện, nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển Hành lang kinh tế Đông-Tây, Hành lang kinh tế Nam và đường cao tốc ASEAN, nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản và xây dựng nguồn nhân lực có năng lực để quá trình hội nhập kinh tế không chỉ có có kết quả mà còn có hiệu quả.

  Cuộc họp đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 10 và Chương trình Ưu tiên của CLMV, coi đây là những văn kiện cơ bản để xác định phương hướng hợp tác trong tương lai.

  Hội nghị cũng thông qua Chương trình phát triển các nước CLMV, đây là Kế hoạch Chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy các nước CLMV trở thành trung tâm kinh tế hiện đại của thế giới và trở thành những quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

  Nhân dịp này, lãnh đạo các nước và tổ chức tham gia hội nghị cũng đã chúc mừng việc Lào hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch CLMV giai đoạn 2018-2020.

  Về phần mình, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ và hợp tác của các nước thành viên CLMV trong suốt 2 năm qua và chuyển giao cương vị Chủ tịch CLMV giai đoạn 2021-2022 cho Myanmar./.

  Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

   Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-clmv-10-nham-toi-viec-tang-cuong-hieu-qua-ket-noi-khu-vuc/681287.vnp