Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa: Những nghĩa cử đẹp giúp gắn kết hai dân tộc

Với phương châm 'Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả', Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Nổi bật trong đó, là công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần gìn giữ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Đồng thời, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch... giữa hai địa phương Thanh Hóa - Hủa Phăn và hai nước Việt Nam - Lào. Từ đó tạo sự gắn kết bền chặt, hữu nghị, nghĩa tình giữa hai dân tộc.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban MTTQ tặng quà cho lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban MTTQ tặng quà cho lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa được thành lập từ năm 2009. Sự ra đời của hội góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn và hai nước Việt Nam - Lào; đồng thời là cơ sở tạo bước tiến mới trong hoạt động đối ngoại Nhân dân giữa hai nước. Từ khi thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong các hoạt động, trở thành một trong những thành viên tích cực của Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào. Những hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Tạo cơ sở để mối quan hệ tốt đẹp ấy tiếp tục phát triển toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển giữa hai nước và khu vực Đông Nam Á.

Thực hiện vai trò của mình, trong những năm qua, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, gìn giữ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào đến mọi tầng lớp Nhân dân. Trong đó, chú trọng giáo dục thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên hai nước, nhằm khơi dậy tình nghĩa gắn bó sâu đậm, truyền thống với đất nước bạn Lào của các thế hệ cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam và Nhân dân Việt Nam. Hàng năm, hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền Chỉ thị 04-CT/TW của Ban Bí thư về “Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới”. Tuyên truyền, giáo dục hội viên, gia đình hội viên và thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống; bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội.

Hoạt động đối thoại Nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Thanh Hóa - Hủa Phăn được hội quan tâm tổ chức. Hội luôn chủ động phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động thăm, làm việc, ký kết hợp tác với nước bạn Lào và tỉnh biên giới. Đặc biệt, vào dịp tết Bun Pi May - tết cổ truyền của nước Lào, hội đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, các trường học tổ chức gặp mặt và giao lưu, tặng quà cho các lưu học sinh đang nghiên cứu, học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh. Một số chi hội Việt - Lào của các trường đại học, cao đẳng đã triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhân dịp ngày lễ, tết của hai nước. Tiêu biểu trong đó, có hoạt động thi gói bánh chưng dành cho lưu học sinh Lào của Trường Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục và tuyên truyền sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào mà hội đã hưởng ứng triển khai chính là việc hội đã phát động, kêu gọi các hội viên, Nhân dân đóng góp xây nhà hữu nghị cho bà mẹ Kan Chia tại tỉnh Sê Kong - người phụ nữ Lào đã có công cứu bộ đội Việt Nam. Ông Nguyễn Huy Tới, Chánh văn phòng, Thư ký Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ: “Câu chuyện người thiếu phụ trẻ Kan Chia vượt qua những rào cản kiêng kị của phong tục tập quán dân tộc, sẵn lòng chia sẻ dòng sữa đang nuôi con nhỏ của mình để cứu sống anh bộ đội tình nguyện Việt Nam bị trọng thương trong kháng chiến chống Mỹ là một trong những điển hình về sự hy sinh cao cả và thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Để tiếp nối truyền thống nghĩa tình, đoàn kết của Nhân dân hai nước, thành viên hội cũng như Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tích tham gia đóng góp xây nhà cho bà mẹ Kan Chia và là một trong những tỉnh đóng góp cao nhất cho hoạt động nghĩa tình này”. Đây là một hoạt động nghĩa tình đặc biệt, thể hiện sự chia ngọt sẻ bùi, dù bất cứ đâu, thời gian nào, sự việc nào trên đất nước Lào anh em cũng in đậm dấu ấn nghĩa tình keo sơn gắn bó của Nhân dân và bộ đội Lào với quân tình nguyện Việt Nam cũng như của Nhân dân Việt Nam đối với Nhân dân Lào.

Phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch... giữa hai nước, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã chủ động xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa các địa phương của hai nước Việt Nam - Lào. Cụ thể hội đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức hoạt động kết nghĩa 17 cặp bản hai biên giới và 5 đồn biên phòng Việt Nam với 3 đại đội bảo vệ biên giới của nước Lào; tổ chức chương trình “Nâng bước em đến trường”, hỗ trợ cho học sinh Lào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn giáp biên giới 500.000 đồng/em/tháng đến khi các em học hết bậc THCS (theo quy định nước Lào). Đồng thời, hội đã phối hợp với các chi hội của Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Thanh Hóa, Chi hội Bộ Thủy lợi... đã tổ chức các đoàn đi thăm lại chiến trường xưa, nơi đơn vị đóng quân và làm đường, xây dựng các công trình đập thủy lợi cho các hội viên. Phối hợp với ngành y tế tổ chức các đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Nhân dân Lào. Các chi hội huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Lang Chánh thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho Nhân dân các tỉnh biên giới Lào. Các hoạt động ý nghĩa này đã trở thành chất keo gắn kết mối quan hệ hai dân tộc ngày càng bền chặt, khăng khít hơn.

Trong hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các chi hội trường cao đẳng, đại học, Sở Ngoại vụ đề nghị tỉnh quan tâm thực hiện tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho lưu học sinh Lào. Đến nay, tất cả lưu học sinh Lào đang học tập tại Thanh Hóa đều được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đầy đủ, an toàn. Trong thời gian cách ly toàn xã hội, để bảo đảm các chế độ, chính sách cho lưu học sinh Lào, hội đã phối hợp với các chi hội trường học thường xuyên động viên, hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho các lưu học sinh Lào. Đồng thời, vận động Nhân dân các huyện biên giới không được tự ý qua lại biên giới khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Hội đã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ máy phun hóa chất khử khuẩn, khẩu trang, nước rửa tay cho các huyện Sầm Tớ, Viêng Xay và Sốp Bâu... thuộc tỉnh Hủa Phăn.

Với tinh thần sẻ chia, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa những năm qua là hết sức ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Lào, Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Bài và ảnh: Thùy Linh

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/thoi-su/hoi-huu-nghi-viet-lao-tinh-thanh-hoa-nhung-nghia-cu-dep-giup-gan-ket-hai-dan-toc/167152.htm