Hội chọi gà dân gian ở Bình Định

Trong khuôn khổ Triển lãm và Hội thi Sinh vật cảnh (SVC) khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023, đã diễn ra Hội chọi gà dân gian - Bình Định 2023 lần thứ nhất, thu hút nhiều nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội chọi gà diễn ra từ ngày 21-25/8, với nhiều nội dung như thi cắt lông gà tơ để chuẩn bị cho quá trình huấn luyện, thi giằng mỏ trên, cắt tai, may tai tích cho gà tơ chuẩn bị cho quá trình huấn luyện. Đặc biệt là thi chọi gà truyền thống thu hút đông đảo người dân, du khách đến xem.

Hội chọi gà truyền thống thu hút đông đảo người dân, du khách đến xem. Ảnh: Trương Định.

Hội chọi gà truyền thống thu hút đông đảo người dân, du khách đến xem. Ảnh: Trương Định.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện - Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, song hành với thời gian, nghệ thuật chọi gà không ngừng được kế thừa, phát huy tác phong nhanh nhẹn, sáng tạo trong mỗi người dân Bình Định nói riêng và của các địa phương từng tồn tại, lưu truyền nghệ thuật chọi gà và nuôi gà chọi nói chung.

Nét văn hóa ấy là động lực, góp sức khơi dậy niềm đam mê lao động sản xuất, rèn luyện sức khỏe trong nhân dân. Đặc biệt là thời Tây Sơn, Đông định vương Nguyễn Lữ đã sáng lập thế võ Hùng kê quyền từ nghệ thuật chọi gà và bài quyền này đã trở thành một trong các bài võ nổi tiếng của võ cổ truyền Bình Định.

Chính vì vậy, nghệ thuật chọi gà và nuôi gà chọi không chỉ tồn tại và thăng hoa trong phạm vi tỉnh Bình Định mà đã lan tỏa ra trong, ngoài nước.

Kịch tính xem những chiến kê tung cước tại hội chọi gà dân gian. Ảnh: Trương Định.

Ông Trần Xuân Sơn (51 tuổi, thị xã An Nhơn, Bình Định), một người có ''chiến kê'' tham dự hội thi lần này, cho biết để nuôi được một con gà ra trường đấu là rất kỳ công.

Trong đó, việc chăm sóc, tập luyện phải được thường xuyên, nếu bỏ tập chỉ vài ngày, gà sẽ xuống cơ. Ông Sơn ví von, giống các võ sĩ chuẩn bị ra đấu võ đài, để chuẩn bị thi đấu, gà cũng phải được chăm sóc kỹ từ ăn uống đến giấc ngủ.

Một số hình ảnh tại hội chọi gà dân gian ở Bình Định:

Lực lượng CSCĐ được huy động để giữ trật tự tại hội chọi gà dân gian. Ảnh: Trương Định.

Làm thủ tục trước khi vào trận đấu. Ảnh: Trương Định).

Hai chiến kê sẵn sàng vào trận. Ảnh: Trương Định.

Đòn tấn công. Ảnh: Trương Định.

Giằng co. Ảnh: Trương Định.

Không khoan nhượng. Ảnh: Trương Định.

Các chiến kê tung đòn. Ảnh: Trương Định.

Xem những 'chiến kê' tung cước. Clip: Trương Định.

TRƯƠNG ĐỊNH

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hoi-choi-ga-dan-gian-o-binh-dinh-post1562482.tpo