Học sinh TPHCM chạy đua ôn tập 'nước rút' trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngoài việc học ở trường và học thêm ở một vài lớp của thầy cô, buổi tối, Tuấn thường tranh thủ giải đề đến hơn 23h mới ngủ.

Theo kế hoạch, từ ngày 26 đến 29/6/2024, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước. Thí sinh sẽ làm bài thi trong vòng 2 ngày, từ 27 đến 28/6, còn chiều ngày 26/6, thí sinh sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi, chỉnh sửa các thông tin cá nhân (nếu có).

Ôn thi hết sức khẩn trương

Ngày 12/6, có mặt tại Trường trung học phổ thông Tây Thạnh (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh), phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận, không khí ôn tập của học sinh lớp 12 tại trường vẫn hết sức khẩn trương và nghiêm túc.

Em Nguyễn Thị Quỳnh Như, một học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông Tây Thạnh chia sẻ, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra sớm hơn mọi năm, nên thời gian ôn của học sinh cũng sẽ bị rút ngắn lại.

Quỳnh Như đăng ký chọn dự thi Tổ hợp Khoa học Xã hội. Để chủ động hơn cho việc ôn tập, nữ sinh này đã chủ động phân chia lại thời khóa biểu sao cho hiệu quả.

Cụ thể, môn Địa lý và Lịch sử, Như sẽ ôn theo phương pháp vẽ sơ đồ tư duy, mỗi ngày học một ít, còn môn Giáo dục Công dân em sẽ dành ít nhất là 2 tiếng mỗi ngày để đọc, hiểu và biết kết hợp vận dụng trong thực tế.

Những thời gian còn lại, Quỳnh Như sẽ dành để ôn tập, hệ thống hóa lại kiến thức các môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh.

 Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Tây Thạnh ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh: V.D)

Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Tây Thạnh ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh: V.D)

Cũng theo em Quỳnh Như, ngoài việc ôn tập ở trường, vào buổi tối, em còn đi ôn tập thêm ở trung tâm, còn những lúc có thời gian rảnh rồi, Như tự ôn tập bằng cách củng cố kiến thức cho mình.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Quang Đạt – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Thạnh cho hay, năm nay, nhà trường có 885 học sinh lớp 12, chia ra 12 lớp. Các em đều đi tham gia ôn tập ở trường đầy đủ.

Nhà trường tổ chức ôn từ ngày 13/5 đến 15/6/2024, với các môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và 2 tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội đầy đủ.

Tổng số tiết nhà trường tổ chức ôn trong vòng 4 tuần cho học sinh là 46 tiết, trong đó Ngữ văn ôn 8 tiết, Toán ôn 12 tiết, tiếng Anh ôn 8 tiết, còn các môn trong 2 tổ hợp ôn từ 2 đến 6 tiết.

Theo thầy Nguyễn Quang Đạt, nội dung ôn tập của các môn chủ yếu là chương trình lớp 11, 12, được soạn chi tiết cho từng tiết học, bao gồm cả cơ bản và nâng cao.

Giáo trình ôn tập cho học sinh là do các giáo viên tự soạn, với những nội dung thật sự cốt lõi, có tham khảo các đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề minh họa, để ôn theo đúng cấu trúc và mức độ phù hợp với đối tượng học sinh của nhà trường.

Trường có điểm đầu vào lớp 10 thấp nhất thành phố ôn tập ra sao?

Là một trong những trường thường có điểm chuẩn đầu vào lớp 10 thấp nhất Thành phố Hồ Chí Minh (10,5 điểm/3 môn), những ngày này, công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Trường trung học phổ thông An Nhơn Tây vẫn đang được triển khai.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hoa Huệ - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường tổ chức 4 tuần cuối, để chuẩn bị cho học sinh lớp 12 đi thi tốt nghiệp (từ ngày 27/5 đến 21/6), với tổng 36 tiết.

 Học sinh lớp 12 Trường An Nhơn Tây ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh: V.D)

Học sinh lớp 12 Trường An Nhơn Tây ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh: V.D)

Số tiết của các môn thì Toán, Ngữ văn, tiếng Anh sẽ nhiều hơn một chút, còn 3 môn của 2 tổ hợp sẽ là 4 tiết/môn. Học sinh sẽ học cả buổi sáng, chiều tại trường.

Học sinh sẽ đóng 1.440.000 đồng cho 4 tuần học ôn, bao gồm cả tiền truy bài, phụ đạo thêm cho học sinh yếu.

Theo cô Nguyễn Thị Hoa Huệ, việc ôn tập tại trường là trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, nên cũng có 17 trên 386 học sinh lớp 12 của trường (có học lực khá, giỏi) không đi ôn ở trường, mà các em muốn tự học ở nhà hay đi học ở các trung tâm.

 Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Tân Bình ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp đến (ảnh: V.D)

Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Tân Bình ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp đến (ảnh: V.D)

Từ nhiều năm nay, nhà trường luôn chú trọng vào công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 của trường, nên tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông của trường luôn đạt 100%, hoặc có năm chỉ rớt duy nhất chỉ có 1 học sinh.

Em Nguyễn Minh Tuấn (học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Tân Bình) cho hay, những tuần cuối cùng “nước rút” ôn tập cho kỳ thi quan trọng cuối tháng 6, Tuấn miệt mài học ôn để nhằm có kết quả tốt, để việc xét tuyển vào đại học thuận lợi.

Ngoài việc học ở trường và học thêm ở một vài lớp của thầy cô, buổi tối, Tuấn thường tranh thủ giải đề đến hơn 23h mới ngủ.

Minh Tuấn tâm sự: “Những ngày này, lịch học trên lớp và tự học, ôn ở nhà của em cũng gần như là chiếm hết khoảng thời gian biểu mỗi ngày, nên cũng có những lúc em thấy căng thẳng.

Em cũng giảm nhiều các hoạt động vui chơi, giải trí cho riêng mình để ưu tiên cho việc học ôn và giải các đề thi, chuẩn bị kiến thức đầy đủ cho kỳ thi quan trọng sắp đến”.

Việt Dũng

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/hoc-sinh-tphcm-chay-dua-on-tap-nuoc-rut-truoc-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2024-post243385.gd