Hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

  Báo Công An Nhân Dân
  16 liên quanGốcHà Tĩnh

  Ngày 2/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp, triển khai các hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - ông tổ của ngành Y học cổ truyền Việt Nam. Hội thảo nhằm chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Danh nhân văn hóa vào năm 2024.

  Tại Hội thảo, các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học, các Viện nghiên cứu đã có các bài tham luận, đóng góp ý kiến; công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đồng thời, xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, giáo dục, lịch sử ở trong nước, trong khu vực và trên thế giới. Qua đó, quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến, giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại.

  Lê Hữu Trác đặt tên hiệu là Hải Thượng Lãn Ông lấy bút hiệu Quế Hiên, Thảo Am và Lãn Ông (là bút hiệu quen thuộc được nhân dân biết đến). Ông được nhân dân Việt Nam tôn vinh là Đại danh y dân tộc, là Thánh y và được ngành Y tôn vinh là ông Tổ ngành cùng với Đại danh y Tuệ Tĩnh.

  Hội thảo "Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng".

  Hội thảo "Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng".

  Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, không nịnh hót kẻ giàu sang, "nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch".

  Ngoài việc đề cao Y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng Y thuật. Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, Ông đúc kết tinh hoa của Y học nhân loại và Y Dược cổ truyền Việt Nam, Ông đã để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ quý giá là bộ "Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh" và nhiều tác phẩm khác liên quan đến y học, văn học… Di sản của người để lại vẫn còn nguyên giá trị và được các thế hệ ngành ngành y tế Việt Nam đã kế thừa và sử dụng nhằm góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  "Cuộc đời của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng "ngọn cờ đỏ thắm" trong nền Y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y đạo, Y thuật cho đời sau noi theo", Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

  Để tri ân những đóng góp, cống hiến của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Bộ Y tế đang phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hưng Yên và các Bộ có liên quan xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Danh nhân văn hóa vào năm 2024.

  Trong khuôn khổ Hội thảo lần này, Bộ Y tế cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của các chuyên gia, các nhà khoa học, để bổ sung hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO và hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Trần Hằng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/chuyen-dong-van-hoa/hoan-thien-ho-so-trinh-unesco-vinh-danh-hai-thuong-lan-ong-le-huu-trac-i662566/