Hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Sau 20 năm bị rắt cắn, vết sẹo của ông H.V.O. (55 tuổi, Thanh Hóa) bị loét, chảy nhiều dịch ngày càng lan rộng, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải.

Ngày 29/11, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ khoa Chỉnh hình - Bỏng mới phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị hoại tử cổ chân do vết rắn cắn cách đây 20 năm.

Bệnh nhân là ông H.V.O. bị hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn.

Bệnh nhân là ông H.V.O. bị hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn.

Bệnh nhân là anh H.V.O. (55 tuổi, ở Quan Hóa, Thanh Hóa). Cách đây 20 năm, khi đi làm ngoài ruộng anh bị rắn cắn vào cổ chân phải. Vì thấy không phải là rắn độc nên anh về nhà tự xử lý vết thương.

Vết thương lành nhưng để lại sẹo co rút cổ chân và các ngón chân. Điều này làm anh khá khó khăn trong việc co duỗi cổ chân và vận động các ngón chân.

Cách đây 4 tháng, anh thấy sẹo vùng cổ chân phải bị loét, chảy dịch nhiều, khiến anh đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc. Anh vẫn ở nhà tự mua thuốc bôi không đỡ.

Anh đến điều trị tại cơ sở y tế gần nhà nhưng tình trạng ổ loét vẫn còn và ngày càng lan rộng, sâu, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải. Do thấy bệnh tình ngày càng nặng, anh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bỏng chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử nặng cổ chân phải, tạo ổ loét rộng có kích thước 20x15cm.

Để tránh vết thương nhiễm trùng diện rộng, đảm bảo các chức năng vận động bàn chân và thẩm mỹ cho người bệnh, các bác sĩ quyết định cắt bỏ ổ loét nhiễm trùng của bệnh nhân, sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải, giải phóng sẹo co rút cho bệnh nhân.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công, bệnh nhân tỉnh táo, hồi lưu máu vạt tốt. Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng vạt da ghép hồng hào, vết mổ khô, ổ loét cổ chân phải đã được che phủ kín.

Anh O. không còn đau nhức và tập vận động co duỗi bàn chân tốt, các ngón chân không còn hiện tượng co rút. Dự kiến anh xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Duy Quang - khoa Chỉnh hình – Bỏng, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân cho biết, phẫu thuật chuyển vạt da Sural là phương pháp tối ưu nhất được lựa chọn điều trị ổ nhiễm trùng, ổ loét, khuyết hổng lộ xương, lộ gân.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, khi có các vết thương dù rất nhỏ, người bệnh không nên tự ý điều trị tại nhà, mà cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chăm sóc vết thương, giúp vết thương được kiểm soát tốt hơn, tránh nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương lan rộng, cũng có thể ung thư hóa cao.

Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm, ngăn nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Ngô Nhung

Nguồn VTC: https://vtc.vn/hoai-tu-chan-sau-20-nam-bi-ran-can-ar837378.html