Hòa An biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trong trường mầm non

Ngày 24/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hòa An tổ chức hội nghị biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến về việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và nghề truyền thống của địa phương trong trường mầm non gắn với Chỉ thị số 16/CT-HU ngày 25/4/2023 của Ban Thường vụ huyện Hòa An.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo huyện Hòa An; lãnh đạo Sở GD&ĐT; Phòng GD&ĐT các huyện, Thành phố.

Lãnh đạo huyện Hòa An tặng quà học sinh các trường mầm non.

Lãnh đạo huyện Hòa An tặng quà học sinh các trường mầm non.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng về Chỉ thị số 16-CT/HU ngày 25/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa An về phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực tự cường quyết tâm xây dựng Hòa An đổi mới và phát triển giai đoạn 2023 - 2025, Phòng GD&ĐT huyện xây dựng kế hoạch triển khai tới các đơn vị, trường học. Khối mầm non cụ thể hóa Chỉ thị bằng Kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2023 - 2024 với nội dung trọng tâm là tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho trẻ tại trường học.

Huyện Hòa An hiện có 17 trường mầm non; các trường tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm gắn với Chỉ thị số 16-CT/HU với các hoạt động học phong phú, đa dang, phù hợp với điều kiện thực tế của trường, như: Tìm hiểu nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương; tiếp cận đa văn hóa; tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Bác Hồ với ngành xe máy Quân đội”, Khu di tích lịch sử Nặm Lìn, Đền Vua Lê, Bảo vật Quốc gia “Bia Ma Nhai ngự chế", các doanh trại bộ đội...; các hội thi lồng ghép nét văn hóa đặc trưng các dân tộc Cao Bằng, làn điệu dân ca, trải nghiệm ẩm thực của địa phương... Qua đó, góp phần quan trọng giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ mầm non về nét đẹp, đặc trưng văn hóa, nghề truyền thống của địa phương, khơi gợi và bồi đắp lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu phát biểu tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp nhằm đẩy mạnh sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm trong trường học mầm non.

Lãnh đạo huyện và Phòng GD&ĐT ghi nhận, biểu dương các đơn vị có những thành tích nổi bật, xuất sắc trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và nghề truyền thống của địa phương gắn với Chỉ thị số 16, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, hướng đến nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong đó, nổi bật là Trường Mầm non Bế Triều, Mầm non Nước Hai...

Giáo viên, phụ huynh và học sinh các trường mầm non trải nghiệm làm trang phục truyền thống các dân tộc bằng nguyện liệu thiên nhiên và vật liệu tái chế.

Giáo viên, phụ huynh và học sinh các trường mầm non trải nghiệm làm trang phục truyền thống các dân tộc bằng nguyện liệu thiên nhiên và vật liệu tái chế.

Tại chương trình, giáo viên, học sinh các trường học tham gia các hoạt động trải nghiệm bé tìm hiểu nghề đan lát; làm và trình diễn trang phục dân tộc bằng vải, nguyên liệu thiên nhiên, vật liệu tái chế; tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện với những nghề thủ công truyền thống (dệt thổ cẩm, in hoa văn bằng sáp ong, làm mèn mén...), trưng bày sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Bảo Bình

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/hoa-an-bieu-duong-nhan-rong-dien-hinh-tien-tien-trong-truong-mam-non-3169451.html