Hé lộ ứng viên tiềm năng cho ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy có thể sẽ biến ước mơ của mình thành hiện thực nếu trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong tuần này.

Ông Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Ông Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Ông McCarthy (57 tuổi) được nhiều người ủng hộ thay thế cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) sau khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện nhờ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhưng vị trí Chủ tịch Hạ viện đã trở thành một thách thức ghê gớm đối với đảng Cộng hòa trong những năm gần đây, sau việc ông John Boehner phải từ chức vào năm 2015 vì đấu đá nội bộ.

Người kế nhiệm Boehner, Paul Ryan cũng đã trở thành mục tiêu công kích thường xuyên của những người bảo thủ, và ông quyết định không tái tranh cử vào năm 2018.

"Kevin McCarthy xứng đáng có cơ hội lãnh đạo", theo Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Dave Joyce, người ghi nhận McCarthy có công không nhỏ trong chiến dịch giúp đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện hồi tháng 11. “McCarthy rất giỏi trong việc tập hợp mọi người lại với nhau, để các cuộc trò chuyện diễn ra và xây dựng sự đồng thuận", nghị sĩ Joyce nói với Reuters.

Ông McCarthy đã bước vào chính trường từ lâu, đầu tiên với tư cách là nhân viên quốc hội và sau đó là nhà lập pháp tiểu bang trước khi được bầu vào Hạ viện năm 2006. Việc trở thành Chủ tịch Hạ viện, nếu trở thành hiện thực, sẽ là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông.

Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 với đa số sít sao 222 ghế (trong khi đảng Dân chủ giành được 213 phiếu).

Nhưng với sự thiếu ổn định của đảng Cộng hòa, việc ông McCarthy có trở thành lãnh đạo Hạ viện hay không còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Ông McCarthy đang đối mặt với sự phản đối gay gắt từ những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn, bao gồm cả các hạ nghị sĩ sắp nhậm chức, đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông McCarthy từng khiến phe bảo thủ tức giận khi công khai thừa nhận rằng cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết người vào Điện Capitol ngày 6/1/2021.

"Tôi đã nhận được rất nhiều email. Họ nói với tôi rằng không muốn tôi bỏ phiếu cho Kevin McCarthy. Và tôi lắng nghe những gì mà cử tri của tôi nói”, Hạ nghị sĩ đắc cử Anna Paulina Luna cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với cựu cố vấn của ông Trump, Steve Bannon.

Một trong những thách thức lớn nhất của ông McCarthy nếu trở thành Chủ tịch Hạ viện là phải phối hợp với Thượng viện (đảng Dân chủ kiểm soát) và Nhà Trắng của Tổng thống Biden để thông qua các quyết sách.

Trong khi đó, việc ông McCarthy trở thành lãnh đạo Hạ viện có thể sẽ cản trở Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, nếu ông Biden quyết định tái tranh cử.

Các nghị sĩ mới đắc cử tập trung tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 3/1, để tuyên thệ nhậm chức. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng tổ chức một cuộc bầu cử cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Trong đó, ông McCarthy sẽ cần sự ủng hộ của đa số thành viên có mặt để giành được vị trí cao nhất.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/he-lo-ung-vien-tiem-nang-cho-ghe-chu-tich-ha-vien-my-post1500642.tpo