HĐBA LHQ chia rẽ về dự thảo nghị quyết của Nga liên quan vũ khí hạt nhân trong không gian

Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự thảo nghị quyết kêu gọi tất cả các nước không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian vũ trụ.

Tuy nhiên, dự thảo này đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 20/5 tại HĐBA do các nước thành viên vẫn chia rẽ về vấn đề này.

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Để được thông qua, dự thảo nghị quyết trên cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ tại HĐBA LHQ và không có phiếu phủ quyết nào của một trong 4 nước ủy viên thường trực còn lại trong HĐBA gồm Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc. Tại cuộc bỏ phiếu ngày 20/5, dự thảo nghị quyết của Nga chỉ nhận được 7 phiếu ủng hộ, trong khi có 7 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Nga đưa ra văn kiện trên sau khi nước này phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ đệ trình lên HĐBA LHQ hồi tháng trước, trong đó kêu gọi các nước ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ, đồng thời đảm bảo hòa bình, an ninh và thúc đẩy hợp tác quốc tế theo các hiệp ước hiện hành. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh dự thảo nghị quyết của nước này nhằm mục đích kêu gọi chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian, bao gồm cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tất cả các loại vũ khí khác.

Hiệp ước Không gian Vũ trụ được ký năm 1967 cấm các bên ký kết, trong đó có Mỹ và Nga, đưa lên quỹ đạo xung quanh Trái Đất mọi vật thể mang theo vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt. Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển và đưa vào không gian một loại vũ khí hạt nhân có thể tấn công vệ tinh của các nước khác, điều mà Moska bác bỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva luôn kiên quyết phản đối việc đưa vũ khí hạt nhân vào không gian.

Nguyễn Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hdba-lhq-chia-re-ve-du-thao-nghi-quyet-cua-nga-lien-quan-vu-khi-hat-nhan-trong-khong-gian-20240521113105838.htm