Hành trình kì diệu cứu sống cặp song sinh nặng 500 gram hiếm gặp

  Báo Tiền Phong
  24 liên quanGốc

  Chiều 5/10 Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về cặp song sinh đặc biệt khi chào đời ở tuần thai thứ 25, nặng 500 gram, được nuôi dưỡng theo đường truyền chỉ với 10 giọt sữa mỗi bữa.

  Hành trình 5 tháng vừa qua có thể coi là kì tích với cặp song sinh 1 trai, 1 gái của vợ chồng sản phụ sinh năm 1996. TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, trong sản khoa những trường hợp trẻ cực kì non tháng là trẻ có cân nặng dưới 1.000 gram và chào đời ở tuần thai dưới 28 tuần. Khi đó các cơ quan non yếu dễ tổn thương. Trẻ có các nguy cơ cơ bản như ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, hoại tử ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hóa, vàng da… Nguy cơ muộn như các bệnh lí như võng mạc, dễ nhiễm trùng, tiểu đường, cao huyết áp.

  Cặp song sinh phát triển rất tốtẢnh: Hà Minh

  Cặp song sinh phát triển rất tốtẢnh: Hà Minh

  Bác sĩ Trác thông tin thêm, trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc 2 bé sơ sinh, 2 bé được hỗ trợ hô hấp bơm surfactant thở máy 43 ngày, thở ôxy 30 ngày; nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hóa phòng viêm ruột hoại tử.

  "Nuôi tĩnh mạch, lấy ven là vô cùng khó khăn khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng tay út của người lớn. Trong 6 ngày đầu 2 bé ăn được 1ml/bữa, sau 2 tuần ăn được 6ml/bữa, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt. Có thời điểm trẻ chỉ ăn được 0,5ml, tương đương 10 giọt sữa. Chúng tôi dùng bơm truyền sữa cho trẻ trong vòng 1 – 1,5 tiếng mới hết 10 giọt sữa", TS Trác chia sẻ thêm.

  PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khó khăn nữa các bác sĩ gặp phải trong quá trình chăm sóc trẻ là chống nhiễm khuẩn; ổn định thân nhiệt.

  “Đến nay 2 bé đã ăn được 600 ml - 700 ml sữa/ngày. Quá trình tăng trưởng của trẻ tiến bộ từng ngày. Cụ thể sau đẻ 3 tuần trẻ hồi phục cân nặng 500 g lúc đầu, từ đó trẻ tăng 15%/cân nặng/tuần. Hiện trẻ đã biết mỉm cười tự phát, massage thể hiện sự dễ chịu. Mẹ bé được hướng dẫn chăm sóc Kangaroo từ lúc 3 tháng tuổi. Đến thời điểm này quá đánh giá 2 bé hoàn toàn khỏe mạnh, chưa có biểu hiện bất thường gì. Tránh được những biến chứng gần của trẻ sơ sinh. Các biến chứng về xơ phổi, mắt, biến chứng về tim mạch là khó có thể xảy ra. Các biến chứng khác cũng vậy", PGS.TS Trần Danh Cường nói.

  Đạt được thành công trong nuôi dưỡng 2 trẻ sơ sinh, Trung Tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh đã ứng dụng thành công các kĩ thuật, biện pháp trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm sunfantan, thở CPAP, ôxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách li môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kĩ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…

  Bác sĩ Trác cho biết thêm với những trẻ nhẹ cân từ 1.000 đến 1.500 gram, tỉ lệ nuôi sống thành công là gần 90%, tỉ lệ sống của trẻ dưới 1.000 gram gần 30%.

  PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương bên 2 bé và gia đình treẢ̉nh: Hà Minh

  PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương bên 2 bé và gia đình treẢ̉nh: Hà Minh

  Giám đốc bệnh viện thông tin, những lần trước các bác sĩ đã nuôi sống thành công 1 trẻ non tháng, nặng 400- 500 gram, nhưng đây là lần đầu tiên, cặp song sinh chỉ 500 gram vốn là song thai 2 bánh rau được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

  “Nếu như trước đây với những trường hợp thai nhi nhỏ 25 tuần và chỉ 500gram thì có không ít khó khăn, nhưng hiện nay đã khác, chúng tôi đã làm chủ các kĩ thuật cao trong sản khoa. Điều này cũng khẳng định được chuyên môn của thầy thuốc Việt Nam trong chăm sóc, nuôi sống trẻ sơ sinh cực kì non tháng, nhẹ cân"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

  Đến ngày 5/10, cả 2 bé đã phát triển ngoạn mục, bé gái nặng 3,1kg, bé trai nặng 3,6 kg. Đây là thời điểm cũng tương đương với tuần thai thứ 41 của 2 trẻ. Trước đó, ngày 16/5, sản phụ L.T.V, sinh năm 1996 ở Ứng Hòa (Hà Nội) đang theo dõi COVID-19 mang thai ở tuần thứ 25 trở dạ. 2 bé song sinh chào đời với cân nặng 500g.

  Hà Minh

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hanh-trinh-ki-dieu-cuu-song-cap-song-sinh-nang-500-gram-hiem-gap-post1475336.tpo