Hành trang quý cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng

  Ngày 5-12, CATP Hà Nội đã khai giảng đợt tập huấn Luật thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành năm 2022.

  Ngày 5-12, CATP Hà Nội đã khai giảng đợt tập huấn Luật thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành năm 2022.

  Dự kiến từ nay đến cuối tháng 12-2022, sẽ có 10 lớp tập huấn được mở tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP, dành cho trên 2.500 học viên là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức từ cấp thành phố tới xã, phường, thị trấn, là những người trực tiếp tham gia công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng.

  Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP phát biểu khai giảng lớp tập húan

  Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP phát biểu khai giảng lớp tập húan

  Dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Đại tá Dương Đức Hải – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự CATP Hà Nội nêu rõ: Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập công đồng.

  Để thực hiện thống nhất trong toàn lực lượng CAND, ngày 30/8/2019, Bộ Công an đã ban Quyết định về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật thi hành án hình sự năm 2019. Tiếp đó, ngày 14/11/2019, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định về triển khai thực hiện thi hành Luật thi hành án hình sự năm 2019 và ngày 09/10/2019, Công an thành phố đã ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện nội dung trên.

  Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và UBND Thành phố, Công an Thành phố tổ chức lớp tập huấn Luật thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành năm 2022, với tiêu chí quan trọng, đây là hành lang pháp lý và góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

  Theo Đại tá Dương Đức Hải, thời gian qua, công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn Thành phố cơ bản đã được Công an các đơn vị, địa phương và chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định.

  Có 211 học viên dự lớp tập huấn đầu tiên, do Báo viên - Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, trình bày

  Có 211 học viên dự lớp tập huấn đầu tiên, do Báo viên - Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, trình bày

  Từ năm 2018 đến năm 2022, toàn Thành phố đã tiếp nhận, quản lý 19.569 người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; 25.016 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại các địa phương; làm thủ tục điều chuyển 27.046 người bị kết án phạt tù đi chấp hành án tại các Trại giam, Trại tạm giam, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp xã đã làm thủ tục đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách đối với 923 trường hợp án treo; giảm thời hạn chấp hành án đối với 84 trường hợp án phạt cải tạo không giam giữ.

  Tuy nhiên, đồng chí Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự CATP Hà Nội đánh giá, trong 5 năm qua, do có nhiều biến động về tình hình kinh tế - xã hội, tình trạng tội phạm, công tác biên chế tổ chức, sự đổi mới và hoàn thiện về hệ thống pháp luật và các yếu tố khách quan nên trong quá trình triển khai thực hiện công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn.

  Đầu tiên phải kể đến nhữngảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid- 19 với nhiều lần phải cách ly toàn xã hội, cách ly các khu vực địa phương, dẫn đến công tác tập huấn bị gián đoạn, nên quá trình thực hiện thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng có lúc, có nơi còn lúng túng, vướng mắc.

  Tiếp đó, thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Công an Thành phố về việc tinh gọn bộ máy Công an nhân dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tăng cường cho cấp cơ sở, đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong mọi mặt công tác Công an, trong đó có công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng.

  Công an xã là lực lượng trực tiếp được giao nhiệm vụ lập hồ sơ, thực hiện quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng; tuy nhiên, hiện nay lực lượng Công an xã còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, chưa qua đào tạo, tập huấn chuyên sâu lĩnh vực này.

  Các đối tượng trong diện quản lý tại địa bàn cơ sở đã được quản lý, giám sát; tuy vậy, tại một số địa phương vẫn còn chưa sát sao, dẫn đến tỷ lệ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương vi phạm nghĩa vụ, vi phạm pháp luật, tái phạm tội vẫn còn ở mức cao.

  “Trước thực tiễn đó, để đảm bảo việc thống nhất triển khai thực hiện trên toàn Thành phố; đồng thời, kịp thời trang bị kiến thức, nắm vững nội dung các văn bản trên, thực hiện đúng quy định, góp phần nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia công tác, Công an Thành phố đã chủ động, kịp thời tổ chức các lớp tập huấn”, Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh và cho biết, trong các buổi tập huấn, học viên sẽ được nghe Báo cáo viên của Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng (Bộ Công an) cập nhật, trao đổi, phân tích, hướng dẫn về các văn bản quy định mới về Luật thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  Để các lớp tập huấn có hiệu quả, thiết thực, Đại tá Dương Đức Hải yêu cầu các học viên tham gia tập huấn chấp hành nghiêm túc nội quy và lắng nghe, ghi chép đầy đủ các nội dung được các đồng chí Báo cáo viên truyền tải, tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần cầu thị, làm rõ những vấn đề đang vướng mắc để sau khi tập huấn kết thúc, sẽ áp dụng vào thực tiễn công tác, đảm bảo đúng quy định và ngày càng hiệu quả hơn.

  Lê Trung

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/hanh-trang-quy-cho-doi-ngu-can-bo-lam-cong-tac-thi-hanh-an-hinh-su-va-tai-hoa-nhap-cong-dong-post525002.antd