Hành khô mọc mầm có ăn được không?

Hành khô để lâu rất dễ mọc mầm, nhiều người lo lắng ảnh hưởng sức khỏe nếu vẫn tiếp tục sử dụng, vậy hành khô mọc mầm có ăn được không?

Hầu như gian bếp của các gia đình Việt đều luôn có sẵn hành khô, thứ gia vị có mặt trong nhiều món ăn quen thuộc. Hành khô không chỉ khử tanh cho thực phẩm, giúp món ăn dậy mùi, hấp dẫn hơn mà còn giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa.

Hành khô mọc mầm có ăn được không?

Mặc dù hành tây có thể để khá lâu ở nhiệt độ phòng nhưng nếu được bảo quản trong thời gian dài hoặc thời tiết ẩm, chúng rất dễ mọc mầm. Hành khô mọc mầm có ăn được không là câu hỏi nhiều người đặt ra, xuất phát từ sự quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Hành khô mọc mầm có ăn được không? (Ảnh: Al Hazm)

Hành khô mọc mầm có ăn được không? (Ảnh: Al Hazm)

Câu trả lời là có. Hành khô mọc mầm vẫn ăn được, không gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, chất lượng củ hành đã mọc mầm không còn được như trước mà bị xốp, khô hơn do các chất dinh dưỡng được sử dụng để nuôi mầm. Lượng tinh dầu cũng giảm phần lớn, do đó những củ hành khô lúc này không còn thơm như trước, tuy nhiên chúng hoàn toàn không có độc và không gây hại gì.

Quá trình mọc mầm có thể làm thay đổi một số thành phần dinh dưỡng của hành, nhưng hành mọc mầm vẫn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B6, và kali.

Hành khô mọc mầm vẫn ăn được và không gây hại cho sức khỏe. ( Ảnh: Damoversae)

Hành khô mọc mầm vẫn ăn được và không gây hại cho sức khỏe. ( Ảnh: Damoversae)

Nếu bạn không muốn ăn mầm, chỉ cần tách hành khô làm đôi và loại bỏ phần mầm non. Cần lưu ý rằng, khi bóc hành, hãy kiểm tra thật kỹ xem có nấm mốc hay không. Hành bị thối hoặc có nấm mốc thì không nên sử dụng.

Cách bảo quản hành khô để không mọc mầm

Để làm ra hành khô, người ta thường sấy nhằm loại bỏ bớt hơi nước, kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, hành khô được cất trữ trong điều kiện ẩm ướt hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ dễ nảy mầm. Đây phản ứng tự nhiên của hành khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi. Dưới đây là những lời khuyên giúp hành khô không hoặc chậm mọc mầm:

Mua hành đủ già và khô

Để bảo quản được lâu, bạn nên mua loại hành đã già, chắc mập. Lớp vỏ ngoài khô ráo, dễ bong ra là dấu hiệu cho thấy hành đủ già.

Chọn những củ hành khô không bị thâm, dập nát hoặc có dấu hiệu của nấm mốc. Hành khô chất lượng sẽ bảo quản được lâu hơn và ít bị mọc mầm.

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Để hạn chế tình trạng hành khô mọc mầm, hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa các nguồn nhiệt, độ ẩm.

Hành khô mua về nên phơi một nắng cho khô hẳn trước khi bảo quản. Bỏ hành vào trong túi lưới hoặc rổ thưa rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm những củ có dấu hiệu mọc mầm hoặc hỏng. Loại bỏ những củ không đạt chất lượng là cách tránh ảnh hưởng đến các củ khác.

Tránh để hành trong túi nylon hoặc hộp nhựa đậy kín khiến không khí không thể lưu thông, làm hành bị thối, mốc.

Nên bảo quản hành vào trong túi lưới hoặc rổ thưa rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. (Ảnh: bTaskee)

Nên bảo quản hành vào trong túi lưới hoặc rổ thưa rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. (Ảnh: bTaskee)

Bảo quản trong tủ lạnh

Bạn có thể lột vỏ hành, để trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 2-3 ngày.

Để bảo quản hành được lâu hơn, bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh. Sau khi bóc vỏ, bạn có thể cắt hành thành lát mỏng hoặc băm nhỏ rồi chia thành từng phần và đem đi bảo quản để tiện hơn trong việc sử dụng.

NGUYỆT ÁNH (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/hanh-kho-moc-mam-co-an-duoc-khong-ar879017.html