Hãng Nhật Bản mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt trăng

Ngày 25/4, hãng khởi nghiệp ispace của Nhật Bản cố gắng đưa tàu thăm dò tư nhân đầu tiên đáp xuống Mặt trăng nhưng thất bại, vì các kỹ sư mất liên lạc với tàu Hakuto-R Mission 1 sau khi nó đáng lẽ đã đáp xuống Mặt trăng.

Buổi phát trực tiếp sự kiện tàu đổ bộ M1 của ispace xuống Mặt trăng. (Ảnh: Reuters)

Buổi phát trực tiếp sự kiện tàu đổ bộ M1 của ispace xuống Mặt trăng. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi mất liên lạc, vì thế chúng tôi cho rằng không thể hoàn thành nhiệm vụ đáp tàu xuống bề mặt Mặt trăng”, kỹ sư trưởng ispace Takeshi Hakamada cho biết trong buổi phát trực tiếp sự kiện của công ty.

Tàu đổ bộ M1 được thiết kế để tự động đáp xuống Mặt trăng lúc 12h40 (16h40 GMT) ngày 25/4, sau khi chỉ còn cách Mặt trăng 90m.

Sau thời gian đáp xuống như kế hoạch, các kỹ sư bắt đầu lo lắng khi họ chờ tín hiệu về số phận của M1, nhưng không thể xác nhận bất kỳ điều gì.

“Các kỹ sư của chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ tình hình. Đến thời điểm này, tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi rất tự hào vì nhiều điều đã đạt được trong sứ mệnh đầu tiên”, Hakamada nói.

Tàu vũ trụ được phóng từ trung tâm vũ trụ Cape Canaveral, Florida, bằng tên lửa của hãng SpaceX vào tháng 12 năm ngoái, và đã hoàn thành 8 trên 10 mục tiêu của nhiệm vụ, thu về những dữ liệu quý giá cho sứ mệnh tiếp theo của ispace vào năm 2024, Hakamada cho biết. Tàu M2 đang trong giai đoạn chế tạo.

Việc hạ cánh thành công sẽ cứu vãn những bước lùi gần đây mà Nhật Bản gặp phải trong công nghệ vũ trụ, trong bối cảnh nước này đang có những tham vọng lớn về xây dựng ngành công nghiệp vũ trụ nội địa, bao gồm mục tiêu đưa các phi hành gia Nhật Bản lên Mặt trăng vào cuối những năm 2020.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hang-nhat-ban-mat-lien-lac-voi-tau-do-bo-mat-trang-post1529419.tpo