Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An không thi vào lớp 10

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, có khoảng 6.000 học sinh không đăng ký thi vào lớp 10. Các em lựa chọn đăng ký vào các trường nghề, đi làm hoặc có các lựa chọn khác.

Ngày 24/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An cho biết, năm học 2024 – 2025, toàn tỉnh có gần 54.000 học sinh lớp 9, tăng hơn 7.200 em so với năm học trước.

Qua thống kê, năm nay có hơn 47.000 học sinh đăng ký vào lớp 10. Trong đó, có hơn 44.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 ở các trường THPT công lập. Số còn lại, hơn 3.000 học sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT ngoài công lập, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên ở các huyện, thành, thị. Với những trường hợp này, các em sẽ không phải tham gia thi tuyển mà được xét tuyển thẳng vào trường.

Bên cạnh đó, còn khoảng 6.000 học sinh không đăng ký thi vào lớp 10. Các em lựa chọn đăng ký vào các trường nghề, đi làm hoặc có lựa chọn khác.

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 tại TP Vinh

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 tại TP Vinh

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An: “Việc phân luồng, định hướng cho học sinh thi vào trường THPT cần có một thời gian theo dõi học tập từ lớp 6 đến lớp 9. Từ đó, trường có tư vấn hợp lí, phù hợp với năng lực học tập của từng học sinh. Những học sinh sau khi học hết lớp 9 không theo học tiếp lên lớp 10 có thể chọn học nghề. Việc này cần có sự đồng tình của phụ huynh, học sinh và không được ép buộc. Mục đích cuối cùng là để các em chọn đúng ngành, đúng nghề, phù hợp với năng lực”.

Học sinh lựa chọn đăng ký vào các trường nghề sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Học sinh lựa chọn đăng ký vào các trường nghề sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Liên quan đến công tác phân luồng, trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo thực hiện đúng chủ trương phân luồng cũng như tạo cơ hội công bằng cho tất cả học sinh. Đồng thời, chỉ rõ tất cả học sinh lớp 9 đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đều có quyền được tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An sẽ được tổ chức vào ngày 5 và 6/6 với 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Trong đó, thi viết đối với môn toán và ngữ văn (120 phút); môn ngoại ngữ tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, gồm 50 câu; thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chấm bài bằng phần mềm máy tính.

Thu Hiền

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hang-nghin-hoc-sinh-o-nghe-an-khong-thi-vao-lop-10-post1639983.tpo