Hãng bay Saudi Arabia đặt mua của Airbus số máy bay kỷ lục

Ngày 20/5, Tập đoàn Saudia - chủ sở hữu hãng hàng không Saudia và hãng bay giá rẻ flyadeal - thông báo sẽ mua 105 máy bay Airbus đánh dấu thương vụ máy bay lớn nhất trong lịch sử Saudi Arabia.

Theo thông báo, hai hãng bay sẽ mua tổng cộng 12 máy bay A320neo, 93 máy bay thân hẹp A321. Trong đó, Saudia sẽ nhận 54 máy bay A321neo còn hãng hàng không giá rẻ Flyadeal sẽ nhận mua 12 máy bay A320neo và 39 máy bay A321neo.

Tập đoàn Saudia nhấn mạnh thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đánh dấu thời điểm quan trọng không chỉ đối với ngành hàng không Saudi Arabia, mà còn đối với khu vực Trung Đông - Bắc Phi (MENA).

Ảnh máy bay của hãng hàng không Saudia (Ảnh: Simple Flying).

Ảnh máy bay của hãng hàng không Saudia (Ảnh: Simple Flying).

Ông Saleh Eid, Phó Chủ tịch quản lý đội bay và thỏa thuận của Saudia Airlines, nêu rõ quá trình bàn giao sẽ bắt đầu vào năm 2026 và tiếp tục cho đến năm 2032. Tuy nhiên, ông không tiết lộ giá trị của thỏa thuận.

Giám đốc điều hành flyadeal Steven Greenway giải thích lý do chọn nhà sản xuất máy bay châu Âu vì "Airbus là nhà sản xuất máy bay chặng ngắn mà cả Saudia và chúng tôi đều sử dụng. Đây là đơn đặt hàng bổ sung".

Tập đoàn Saudia có trụ sở tại Jeddah và bắt đầu hoạt động từ năm 1945. Hãng hàng không quốc doanh này đang lên kế hoạch tăng cường phạm vi hoạt động ngoài Jeddah. Năm ngoái, Saudia đã công bố thỏa thuận mua 39 máy bay Dreamliner từ Boeing và có quyền lựa chọn mua thêm 10 chiếc nữa.

Thương vụ mới nhất đánh dấu các hãng hàng không của Saudi Arabia tiếp tục đẩy mạnh đầu tư.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman coi ngành hàng không là một phần quan trọng trong chương trình cải cách "Tầm nhìn 2030", bao gồm mục tiêu đến cuối thập kỷ này tăng gấp ba lưu lượng hàng không lên 330 triệu lượt khách.

Để đạt mục tiêu, chính quyền Saudi Arabia đã công bố kế hoạch xây dựng một sân bay lớn mới ở thủ đô Riyadh, với công suất đón 120 triệu lượt khách/năm. Saudi Arabia cũng dự định khai trương NEOM Airlines, có trụ sở tại siêu đô thị tương lai.

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hang-bay-saudi-arabia-dat-mua-cua-airbus-so-may-bay-ky-luc-192240520205223076.htm