Hàn Quốc hoãn chương trình du lịch tới làng đình chiến ở biên giới liên Triều

Chương trình du lịch đến làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều đã bị đình chỉ vì lo ngại về an toàn gia tăng khi binh lính Triều Tiên được trang bị súng tại Khu phi quân sự (DMZ).

Trạm gác của quân đội Triều Tiên (phía trên) và Hàn Quốc (phía dưới) được nhìn từ khu vực biên giới liên Triều ở thành phố Paju (Hàn Quốc) ngày 27/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trạm gác của quân đội Triều Tiên (phía trên) và Hàn Quốc (phía dưới) được nhìn từ khu vực biên giới liên Triều ở thành phố Paju (Hàn Quốc) ngày 27/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 30/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chương trình du lịch đến làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều đã bị đình chỉ vì lo ngại về an toàn gia tăng khi binh lính Triều Tiên được trang bị súng tại Khu phi quân sự (DMZ).

Một quan chức bộ trên thông báo: “Vì quân đội Triều Tiên đang mang súng lục vào Khu vực an ninh chung ở DMZ trong khi binh sỹ Hàn Quốc không có vũ khí, chúng tôi quyết định không tổ chức chuyến tham quan Panmunjom vào thời điểm hiện tại.”

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã nối lại một phần chương trình du lịch vào ngày 22/11, sau khi chương trình này đã phải tạm dừng từ giữa tháng 7 vì vụ binh sỹ Mỹ Travis King vượt biên trái phép sang Triều Tiên.

Tuy nhiên, bộ trên cho biết đã quyết định đình chỉ chương trình một lần nữa vì Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng lại các trạm gác và đưa vũ khí hạng nặng dọc biên giới sau khi hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều năm 2018.

Tuần trước, Triều Tiên thông báo khôi phục tất cả các biện pháp quân sự đã tạm dừng theo hiệp định quân sự năm 2018 với Hàn Quốc, nhằm đáp trả việc Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận liên quan đến việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh quân sự.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim Yung-ho đã hủy kế hoạch đến thăm làng đình chiến ngày 5/12 sau các diễn biến trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-hoan-chuong-trinh-du-lich-toi-lang-dinh-chien-o-bien-gioi-lien-trieu-post911026.vnp