Hamas bắn hàng loạt tên lửa, Tel Aviv lần đầu rú còi báo động sau nhiều tháng

Hamas vừa bắn một loạt tên lửa từ Dải Gaza vào thành phố Tel Aviv của Israel, khiến còi báo động vang lên lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại sau vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa đầu tiên từ Dải Gaza kể từ tháng 1. Cánh quân sự của Hamas đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Lực lượng này thỉnh thoảng bắn tên lửa và đạn súng cối vào các khu dọc biên giới Dải Gaza.

Quân đội Israel cho biết 8 tên lửa bay sang từ khu vực thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, trong đó một số đã bị đánh chặn.

Rafah nằm cách Tel Aviv khoảng 100 km về phía nam.

Israel tuyên bố phải tiêu diệt tận gốc lực lượng Hamas đang ẩn náu ở Rafah và giải cứu các con tin mà họ cho là đang bị giam giữ ở đó, nhưng chiến dịch tấn công của Israel khiến tình cảnh của dân thường Palestine trở nên tồi tệ hơn và gây ra sự phản đối kịch liệt của dư luận quốc tế.

Ngày 26/5, cuộc tấn công của Israel giết chết ít nhất 5 người Palestine ở Rafah, cơ quan y tế địa phương cho biết.

Sau vụ phóng tên lửa từ miền nam Dải Gaza, Bộ trưởng An ninh công cộng Israel Itamar Ben Gvir kêu gọi quân đội tấn công Rafah mạnh hơn.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết, gần 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Israel từ sau ngày 7/10/2023.

Giao tranh tiếp diễn trong ngày 26/5 ở khu vực phía bắc Dải Gaza. Trong một cuộc đột kích, quân đội Israel cho biết đã tìm thấy kho chứa hàng chục bộ phận tên lửa và vũ khí trong một trường học.

Israel cũng bác bỏ tuyên bố của Hamas rằng lực lượng này đã bắt được một lính Israel.

Bình Giang

Theo AP

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hamas-ban-hang-loat-ten-lua-tel-aviv-lan-dau-ru-coi-bao-dong-sau-nhieu-thang-post1640729.tpo