Hà Nội nới khung giờ vận chuyển xăng dầu vào nội thành

UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Công an thành phố và Sở Công Thương nới khung giờ cho xe chở xăng, dầu vào nội thành để phục vụ các cửa hàng bán lẻ nhưng không gây ùn tắc giao thông.

Hà Nội nới khung giờ vận chuyển xăng dầu vào nội thành. Ảnh: Quách Sơn.

Nhằm hỗ trợ bảo đảm nguồn cung xăng, dầu tại Thủ đô, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 11406 thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải.

Theo thông tin được đăng tải trên báo điện tử của Bộ Công Thương ngày 3/11, trên cơ sở văn bản của Sở Công Thương Hà Nội, thành phố chấp thuận nguyên tắc đề xuất của Sở Công Thương về khung giờ vận chuyển xăng dầu của các xe xitec (xe bồn chở chất lỏng, nhiên liệu) tại khu vực nội thành.

Thành phố giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Công an thành phố nghiên cứu, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện; kiểm soát về số lượng xe, lộ trình, khung giờ vận chuyển và thời gian thực hiện, bảo đảm không gây ùn tắc giao thông; hoàn thành trước ngày 4/11/2022.

Thành phố cũng giao Quỹ đầu tư và phát triển thành phố nghiên cứu, xem xét đề xuất của Sở Công Thương về việc cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vay vốn ưu đãi lãi suất thấp theo đúng quy định hiện hành; báo cáo UBND thành phố trước ngày 8/11/2022.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội đã có báo cáo với thành phố về tình hình hoạt động cung ứng xăng dầu trên địa bàn 10 tháng năm 2022. Cùng với đó, Sở Công Thương cũng đưa ra đề xuất: UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện các giải pháp để xe xitec vận chuyển xăng dầu được hoạt động 24/24 để đảm bảo cung ứng xăng dầu kịp thời vào khu vực nội thành vào các khung giờ ban ngày, cao điểm nhằm phục vụ các cửa hàng bán lẻ trong khu vực nội đô.

Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội bình quân 1 tháng khoảng 146.500 m3. Trong đó, nhu cầu xăng khoảng 97.500 m3, dầu khoảng 48.750 m3. Hiện 73% nguồn hàng xăng dầu cung cấp cho thị trường Hà Nội là từ các doanh nghiệp đầu mối và các công ty thành viên, 27% nguồn hàng từ các thương nhân phân phối.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong thời gian qua, việc lấy hàng của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, thời gian kéo dài hơn, cung đường xa hơn dẫn đến 6 cửa hàng xăng dầu bị khan hàng ở 1 số thời điểm, phải chờ nhập hàng mất 5-7 giờ mới có hàng bán.

Thu Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/ha-noi-noi-khung-gio-van-chuyen-xang-dau-vao-noi-thanh-post13723.html