Hà Nội bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 2000/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa nắng nóng và mùa mưa, lũ, UBND TP đề nghị các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng; Ban Bí thư; Công điện của Thủ tướng.

Bên cạnh đó, thực hiện thông báo số 684/TB-BYT của Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Trong đó, người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

Các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Các đơn vị, địa phương tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động, thực vật độc, như: nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; không sử dụng gia súc, gia cầm chết, bệnh làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải bảo đảm sạch, đặc biệt trong thời gian nắng nóng, mưa lũ.

Khi có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao, người dân cần theo dõi dự báo, diễn biến và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương tǎng cường kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp).

Các đơn vị tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Bên cạnh đó, chú ý kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc hỗ trợ người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa lũ nhằm bảo đảm không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.

Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, cơ sở nhanh chóng cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại.

Các đơn vị điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Thanh Bình

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-bao-dam-an-toan-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-mua-nang-nong.html