Hà Nội: Bãi rác dài hàng trăm mét 'mọc' trên đường Trần Thủ Độ

Thời gian gần đây, trên đường Trần Thủ Độ, đoạn giáp với cầu Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện một bãi rác tự phát kéo dài vài trăm mét gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Theo phản ánh của người dân, khoảng vài tháng trở lại đây trên đường Trần Thủ Độ, đoạn giáp với cầu Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, xuất hiện bãi rác kéo dài hàng trăm mét, chạy dọc bên lề đường.

Tình trạng này không chỉ khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan mà việc đốt rác ô nhiễm diễn ra tại đây làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân quanh khu vực này.

Bãi rác dài hàng trăm mét bên đường Trần Thủ Độ.

Bãi rác dài hàng trăm mét bên đường Trần Thủ Độ.

Rác thải sinh hoạt và cả phế liệu xây dựng vứt ngổn ngang.

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi rác tự phát nói trên có quy mô lên đến vài ngàn mét vuông. Phần lớn rác thải tại đây là cành cây khô, ni lông, chăn, nệm, rác thải sinh hoạt và phế liệu xây dựng…

Theo quan sát, bao quanh bãi rác tự phát này có hàng rào tôn bảo vệ nhưng một vài nơi như mặt phía đường Trần Thủ Độ, hàng trăm mét hàng rào tôn đã bị tháo dỡ.

Nhiều đoạn hàng rào tôn bị tháo dỡ.

Nơi tập kết rác, nhiều chỗ cây xanh, cỏ dại mọc um tùm,...

Tại bãi rác này cũng xuất hiện nhiều bãi muội than do việc đốt rác để lại.

Do không có người trông coi nên bài rác này như một khu đất hoang phế, cây xanh, cỏ dại mọc um tùm. Không ít khu vực đất bị cháy xém bởi muội than. Đây là hậu quả của việc người dân đốt rác diễn ra tại đây.

Dân ve chai nhặt nhạnh tại khu vực bãi rác.

Một người dân bán hàng nước sát khu vực bãi rác này cho biết: "Trước đây khu đất này họ cho thuê làm xưởng mộc, xưởng sắt ốc vít, gara ô tô, bãi đỗ xe tải,… Dịp gần Tết Nguyên đán vừa qua họ cho giải tỏa hết các nhà xưởng để chuẩn bị xây trường học nên khu đất này trở thành bãi đất trống. Đêm hôm không có người trông coi nên người dân đến đổ trộm rác".

Cũng theo người bán hàng nước này: "Bên môi trường họ chỉ thu dọn bên ngoài (ngoài hàng rào tôn – PV), hè phố còn bên trong không ai thu dọn nên rác dần chất đống thành ra như vậy".

Hàng ngày chứng kiến không ít dân vào bãi đất đó để đổ rác, một bảo vệ trông xe tại một nhà hàng gần bãi rác cũng bức xúc: "Bãi rác tự phát này dù mới chỉ xuất hiện vài tháng trở lại đây nhưng ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì nhếch nhác, bốc mùi khó chịu. Đặc biệt những hôm họ đốt rác, khói bụi mù mịt, ô nhiễm cả khu vực. Mong chính quyền sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng này để không ảnh hưởng đến người dân làm ăn, sinh sống nơi đây".

Video bãi rác dài hàng trăm mét "mọc" trên đường Trần Thủ Độ.

Nói về thực trạng bãi rác gây ô nhiễm trên, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ quản lý đô thị phường Hoàng Liệt cho biết: "Phường có nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng đổ trộm rác tại khu vực bãi đất trống đó". Đồng thời thừa nhận: "Trước Tết Nguyên đán vừa rồi có hiện tượng tháo trộm rào tôn nên việc người dân vào đổ trộm rác là có. Nhưng rác phần nhiều cũng là do các công trình, nhà xưởng tháo dỡ để lại…".

Cũng theo ông Hà, từ năm 2002, khu đất này được quy hoạch xây dựng trường Trung học PTCS, do HUD (Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị) là chủ đầu tư nhưng đến nay HUD không thực hiện dự án. Tháng 12/2023, HUD đã bàn giao cho TP Hà Nội.

Hiện TP Hà Nội đã bàn giao cho quận Hoàng Mai và do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận quản lý. Dự kiến trong tháng 3 này, Quận sẽ khởi công Dự án xây dựng trường học. Như vậy sắp tới khu đất đó sẽ không còn là khu đất hoang.

"Tuy nhiên từ nay đến khi khởi công dự án, dù chỉ còn thời gian ngắn nhưng phường vẫn có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận cần có biện pháp quản lý, rào chắn lại và ngăn chặn việc dân đổ trộm rác gây ô nhiễm, làm mất mỹ quan đô thị" – ông Hà cho biết thêm.

Tin có thể bạn quan tâm:

Phú Linh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-bai-rac-dai-hang-tram-met-moc-tren-duong-tran-thu-do-169240304085258399.htm