Hà Nội: 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng nhiều nhất

Thương mại – dịch vụ; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Xây dựng; Du lịch; Dịch vụ lưu trú và ăn uống là 5 ngành nghề được các DN tuyển dụng lao động nhiều nhất hiện nay và trong thời gian tới.

DN cần tuyển nhiều lao động lương tới 20 triệu đồng

Theo đánh giá của Sở LĐTB&XH Hà Nội, từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường lao động Thủ đô có nhiều khởi sắc so với cùng kỳ năm ngoái. 5 tháng đầu năm, toàn TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 100.300 người lao động, đạt 60,8% kế hoạch năm, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, giới thiệu các vị trí việc làm cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, giới thiệu các vị trí việc làm cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

“Đây là điều rất đáng mừng khi thị trường lao động phục hồi phát triển, với số người được giải quyết việc làm tăng lên, số người hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp giảm. Điều này cho thấy sức sản xuất của DN cũng như các đơn hàng xuất khẩu nhiều lên, đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội” – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam khẳng định.

Thông tin về những ngành nghề đang được các DN tuyển dụng lao động với số lượng lớn vào làm việc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho hay: “5 tháng đầu năm 2024, các DN có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động ở lĩnh vực, ngành nghề là Thương mại – dịch vụ. Tiếp theo là ngành nghề Công nghiệp chế biến, chế tạo; Xây dựng đều có nhu cầu tuyển nhiều lao động. Chúng tôi đánh giá, trong thời gian tới thị trường lao động Hà Nội tiếp tục phục hồi, nhiều DN đã quay trở lại hoạt động thì các công ty sẽ tập trung tuyển dụng lớn nhân sự ngành Thương mại – dịch vụ. Đặc biệt, dịp này và thời gian tới, các DN hoạt động trong lĩnh vưc Du lịch, Dịch vụ, ăn uống có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ khách”.

Người lao động đang ứng tuyển vào các vị trí việc làm tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2024. Ảnh: Trần Oanh.

Người lao động đang ứng tuyển vào các vị trí việc làm tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2024. Ảnh: Trần Oanh.

Những DN đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động trong thời gian này và tới đây, có thể kể đến là Chi nhánh Bưu chính Viettel – Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel tuyển 160 người vào làm việc tại 5 vị trí: nhân viên bưu tá, nhân viên kinh doanh, trưởng bưu cục, lái xe, nhân viên vận hành; tiền lương từ 8 – 20 triệu đồng/tháng, tùy theo từng công việc. Chi nhánh Viettel Hà Nội thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội tuyển 110 nhân viên (kinh doanh, chăm sóc khách hàng, Telesale, thu cước viễn thông), mức lương từ 7 – 18 triệu đồng/tháng tùy theo từng vị trí việc làm. Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội tuyển 141 người lao động vào làm việc tại 7 vị trí với tiền lương 7 – 13 triệu đồng/tháng, cộng thưởng và các chế độ khác.

Đa dạng phiên giao dịch việc làm hỗ trợ DN

Do cần tuyển nhiều nhân sự nên nhiều DN rất tích cực tham gia các phiên giao dịch việc làm lưu động và phiên giao dịch việc làm chuyên đề do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thực hiện để tiếp cận ứng viên. Ông Trịnh Ngọc Thọ - Phó Giám đốc Kinh doanh Chi nhánh Công trình Viettel Hà Nội thuộc Tổng Công ty CP Công trình Viettel cho hay: “Chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho 5 vị trí khác nhau. Trong đó, vị trí Kỹ thuật nhà trạm có 50 chỉ tiêu, vị trí Kinh doanh 10 chỉ tiêu; với mức lương tháng từ 12 - 17 triệu đồng, tổng thu nhập khoảng 22 – 25 triệu đồng/tháng”.

Thời điểm này các DN hoạt động trong lĩnh vực Thương mại - dịch vụ đang cần tuyển nhiều người lao động vào làm việc. Ảnh: Thủy Trúc.

Thời điểm này các DN hoạt động trong lĩnh vực Thương mại - dịch vụ đang cần tuyển nhiều người lao động vào làm việc. Ảnh: Thủy Trúc.

Ông Trịnh Ngọc Thọ cũng chia sẻ về việc từ nay đến cuối năm, Công ty mở rộng ngành nghề, lĩnh vực nên cần tuyển số lượng lớn lao động chất lượng cao, phù hợp với văn hóa của đơn vị. Trong thời gian qua, việc tuyển dụng của DN gặp rất nhiều khó khăn nên phải thông qua các kênh như online, trực tiếp, thông tin trên báo đài để tìm kiếm nhân lực phù hợp. Để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, Viettel đang triển khai các chính sách liên quan đến tăng thu nhập hàng tháng, phúc lợi năm, nghỉ mát... đảm bảo cho sự phát triển của DN.

Hiện nay, các DN đang phục hồi, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực thiếu nguồn lao động. Để giúp các DN, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục đa dạng hóa các hình thức giải quyết việc làm, trong đó tập trung vào hoạt động của các sàn giao dịch, gồm sàn chính tại 215 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy – Hà Nội và 14 sàn vệ tinh trên địa bàn quận, huyện, thị xã.

Sở LĐTB&XH Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thực hiện nhiều phiên giao dịch việc làm để kết nối người lao động với DN. Ảnh: Thủy Trúc.

Sở LĐTB&XH Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thực hiện nhiều phiên giao dịch việc làm để kết nối người lao động với DN. Ảnh: Thủy Trúc.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam, nguồn nhân lực trên địa bàn Hà Nội khá dồi dào. Tuy nhiên, ở thời điểm này, số lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa nhiều. Có lẽ, sang đầu quý III/2024 (tháng 7, 8), sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học thì khi đó sẽ bổ sung vào nguồn cung lao động cho các DN dồi dào hơn.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với phòng LĐTB&XH các quận, huyện tích cực thực hiện được 14 phiên giao dịch việc làm lưu động. Đây là những cơ hội tốt dành cho người lao động các địa phương và khu vực lân cận tiếp cận DN tuyển dụng. Ngoài ra, hằng ngày, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đều có các phiên giao dịch việc làm kết nối phỏng vấn online tới 14 điểm sàn trên địa bàn TP. Một số phiên giao dịch còn kết nối, phỏng vấn online đến các tỉnh, TP thuộc Đồng bằng sông Hồng để hỗ trợ người lao động tìm được việc làm và DN tuyển dụng được lao động có chất lượng.

Trần Oanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-5-nganh-nghe-co-nhu-cau-tuyen-dung-lao-dong-tang-nhieu-nhat.html