Gói viện trợ của Mỹ sẽ giúp gì cho Ukraine?

Theo giới chức Ukraine và các nhà phân tích quân sự, một gói viện trợ mới của Mỹ sẽ củng cố sức phòng thủ của Ukraine nhưng sẽ không đủ để ngăn chặn những cơn sóng dữ dội trong cuộc xung đột với Nga.

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói an ninh trị giá 61 tỷ USD cho Kiev vào ngày 19/4 vừa qua, sau nhiều tháng tranh cãi tại Quốc hội về yêu cầu của đảng Cộng hòa đối với Nhà Trắng nhằm tăng cường an ninh ở biên giới Mexico. Dự luật vẫn cần được Thượng viện đa số Đảng Dân chủ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký.

Mặc dù gói viện trợ mới đã thúc đẩy Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đưa ra tuyên bố về việc nước này có thể đánh bại Nga nhưng nhiều quan chức ở Kiev cho rằng “không có khả năng thay đổi đáng kể tình hình ở Kiev ở tiền tuyến”.

Đạn dược của Mỹ chuyển cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Đạn dược của Mỹ chuyển cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Một số lực lượng Ukraine ở tiền tuyến cho biết họ hầu như không chịu đựng được các cuộc tấn công không ngừng của phía Nga, trong khi thiếu đạn dược nghiêm trọng. Một số binh sĩ thì hy vọng rằng một dòng thiết bị do Mỹ sản xuất sẽ cải thiện tình hình của họ, dù cho một quan chức cấp cao Ukraine cho biết điều này sẽ chỉ “làm chậm bước tiến của Nga, chứ không thể ngăn chặn”.

Một số nguồn tin khác của Ukraine lặp lại những đánh giá này và lưu ý rằng gói viện trợ này có thể sẽ làm giảm thiếu hụt đạn dược nhưng lại “không chứa một viên đạn bạc”.

Theo một nhà phân tích quân sự của Ukraine, khoản hỗ trợ 61 tỷ USD có thể là khoản hỗ trợ cuối cùng của năm nay, đồng thời cho rằng “có khả năng cao là tất cả các gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine sẽ đều có quy mô nhỏ hơn nhiều”.

Thiếu hụt đạn dược không phải là vấn đề duy nhất là Ukraine phải đối mặt. Ông Rob Lee, một thành viên cao cấp trong Chương trình Á – Âu của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại đã chỉ ra rằng nhân lực cũng là một thách thức lớn cho Kiev. Vấn đề tuyển dụng thêm nhân lực vào tiền tuyến “có thể là chìa khóa cho tình trạng xung đột vào năm 2025”.

Vào tháng 2/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ước tính tổn thất của Ukraine từ khi bắt đầu cuộc xung đột là hơn 444.000 quân. Cũng vào đầu tháng 4/2024, ông Sergey cho biết Kiev đã tổn thất hơn 80.000 binh sĩ chỉ riêng trong năm nay.

Trong những tuần gần đây, Chính phủ Ukraine đã bắt tay vào một loạt các hoạt động lập pháp để bổ sung cho tổn thất trên chiến trường. Tổng thống Zelensky đã ký hai dự luật vào tháng 4/2024, một trong số đó là hạ độ tuổi nghĩa vụ quân sự đối với nam giới từ 27 xuống 25, trong khi dự luận còn lại là thắt chặt đáng kể các quy tắc huy động.

CTV Ngọc Anh/VOV.VN Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/goi-vien-tro-cua-my-se-giup-gi-cho-ukraine-post1090667.vov