Giới vận động hành lang làm điều chưa từng có khi kêu gọi cung cấp vũ khí cho Ukraine

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Một số công ty vận động hành lang quyền lực nhất của Mỹ đang vận động miễn phí cho Ukraine, nhưng đổi lại, họ đang thu hàng triệu USD tiền phí từ các nhà thầu vũ khí của Lầu Năm Góc.

Theo tờ The Guardian, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã khiến một số người có ảnh hưởng nhất trong ngành vận động hành lang làm một điều không tưởng: vận động hành lang miễn phí. Ngành này có những lý do để vận động cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có động cơ tài chính: Họ đã kiếm được hàng triệu USD từ các nhà sản xuất vũ khí.

Luật pháp Mỹ yêu cầu người đại diện cho bên nước ngoài tham gia vào các hoạt động chính trị phải tiết lộ công khai định kỳ về mối quan hệ của họ theo Đạo luật Đăng ký Người đại diện Nước ngoài (FARA). 25 người đăng ký đã đồng ý đại diện miễn phí cho các lợi ích của Ukraine kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine. Trước đó, chỉ có 11 người đăng ký theo đạo luật FARA hoạt động vì lợi ích của Ukraine.

Ông David Laufman, một đối tác của công ty luật Wiggin và Dana, người trước đây đã giám sát thực thi FARA tại Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết: “Trước đây chưa từng có hiện tượng gia tăng các hoạt động vận động hành lang cho một bên nước ngoài nào”.

Nhiều người mới trong số những nhà vận động hành lang cho Ukraine đang kêu gọi Mỹ hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho quân đội Ukraine. Theo lời giải thích của một người đã đăng ký FARA, họ có ý định vận động hành lang các thành viên của chính phủ Mỹ tăng chi tiêu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho các hợp đồng liên quan đến thiết bị và các nỗ lực khác nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống quân đội Nga.

Sau đây là một số công ty vận động hành lang nổi bật cho Ukraine.

Hogan Lovells

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước khi trở thành Chủ tịch Hạ viện, ông Kevin McCarthy đã cảnh báo rằng đảng Cộng hòa sẽ không chấp thuận viết tấm séc trắng để viện trợ cho Ukraine một khi đảng này nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, mới tuần trước, những người gây quỹ lớn nhất của đảng Cộng hòa đã đồng ý hỗ trợ miễn phí nhằm kêu gọi Quốc hội Mỹ hào phóng trong hỗ trợ Ukraine.

Vào ngày 16/2, cựu thượng nghị sĩ Norm Coleman, cố vấn cấp cao của công ty luật Hogan Lovells, đã nộp giấy tờ theo đạo luật FARA để thông báo ông là người vận động hành lang miễn phí cho một tổ chức do nhà tài phiệt Ukraine Victor Pinchuk kiểm soát. Ông Coleman giám sát việc huy động và chi tiêu hơn 260 triệu USD tiền quỹ hỗ trợ các ứng cử viên Quốc hội của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ông Coleman đã bận rộn với công việc vận động cho Ukraine. Các thư điện tử từ ngày 4/2 cho thấy ông đã đề nghị chánh văn phòng của các thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Thom Tillis hỗ trợ tổ chức một sự kiện tại Điện Capitol. Sự kiện này nhằm giúp các thành viên Quốc hội hiểu rõ hơn về mất mát kinh hoàng về sinh mạng và nỗi thống khổ mà người dân Ukraine đã trải qua trong suốt năm ngoái do cuộc xung đột với Nga, qua đó kêu gọi họ làm hết sức có thể để đảm bảo lưỡng đảng Mỹ ủng hộ liên tục, mạnh mẽ những nỗ lực của Ukraine, hỗ trợ quân sự và kinh tế thiết yếu cho nước này.

Trong khi Hogan Lovells vận động cho Ukraine, hai trong số các khách hàng của công ty là Look Glass Cyber Solutions và HawkEye 360 có nhiều hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ và có lợi ích trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Look Glass đã trả cho Hogan Lovells 200.000 USD vào năm 2022. Công ty này có hợp đồng 5 năm với Bộ Quốc phòng Mỹ để cung cấp dữ liệu tình báo về mối đe dọa mạng. Công ty này đã viết trên trang web của mình về vai trò của những mối đe dọa như vậy trong chiến lược quân sự của Nga.

HawkEye 360, cũng đã trả 200.000 USD cho Hogan Lovells vào năm 2022. Đây là một nhà thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, chuyên phát hiện và định vị các tín hiệu vô tuyến. Mạng lưới phát hiện đã tiến hành phân tích ở Ukraine và trang web nói về về việc xác định các can thiệp GPS ở Ukraine.

BGR

BGR Government Affairs (BGR), một công ty chuyên về vận động hành lang và truyền thông, đã bắt đầu làm việc miễn phí cho hai nhóm lợi ích Ukraine vào tháng 5 năm ngoái. Các hợp đồng liên quan Vadym Ivchenko, một thành viên của quốc hội Ukraine, và Elena Lipkivska Ergul, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Vào năm 2022, BGR đã kiếm được hơn nửa triệu USD khi vận động hành lang cho các nhà thầu của Lầu Năm Góc. Một số công ty đã kiếm được lợi nhuận từ cuộc chiến Ukraine. Ví dụ, Raytheon đã trả 240.000 USD cho BGR để vận động hành lang thay mặt mình vào năm 2022 và đã được chính phủ trao các hợp đồng trị giá hơn 2 tỷ USD liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Hai ngày trước khi Nga đưa quân vào Ukraine, một cố vấn của BGR đã công khai kêu gọi tăng viện trợ quân sự cho Ukraine khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Donetsk tự xưng là các quốc gia độc lập.

Ông Kurt Volker, cố vấn cấp cao của BGR và cựu đại sứ NATO của Mỹ, viết trong một bài báo do Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu (Cepa) xuất bản: “Về mặt quân sự, Mỹ và các đồng minh NATO cần phải nghiêm túc hơn nhiều trong giúp Ukraine tự vệ”.

Mercury

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng tại thành phố tiền tuyến Bakhmut, Ukraine. Ảnh: Reuters

Mercury Public Affairs (Mercury), một công ty tư vấn chiến lược chính trị, vận động hành lang và chính trị, đã bắt đầu vận động miễn phí cho Cơ quan Quốc tế Phát triển Khu vực GloBee (GloBee), một tổ chức phi chính phủ của Ukraine, vào giữa tháng 3/2022. Công ty này đã gây chú ý khi đồng ý vận động miễn phí cho một khách hàng Ukraine.

Giống như BGR, Mercury cũng đang làm việc thay mặt cho các nhà thầu của Lầu Năm Góc vào năm 2022, đồng thời làm việc miễn phí cho một khách hàng Ukraine. Mercury báo cáo đã được trả hơn 180.000 USD để vận động hành lang thay mặt cho các nhà thầu của Lầu Năm Góc vào năm 2022.

Công việc của Mercury liên quan khách hàng Ukraine cũng rất đáng chú ý vì trước xung đột ở Ukraine, công ty này đã hoạt động vì lợi ích của Nga trong nhiều năm. Mercury đã bỏ cả hai khách hàng Nga khi xung đột ở Ukraine bắt đầu.

Navigators Global

Vào ngày 29/4/2022, Navigators Global đã đăng ký theo đạo luật FARA để đại diện cho Ủy ban An ninh quốc gia, Quốc phòng và Tình báo của Quốc hội Ukraine. Theo hồ sơ FARA của công ty này, họ đã thay mặt Quốc hội Ukraine liên hệ với hàng chục thành viên chủ chốt của Quốc hội Mỹ, trong đó có 8 cuộc điện thoại, tin nhắn và email với ông McCarthy, liên lạc với Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Thượng viện Mỹ 20 lần.

Khi Navigators Global đang thực hiện hoạt động vận động hành lang miễn phí này cho Ukraine, họ cũng đang kiếm được doanh thu từ các nhà thầu của Lầu Năm Góc. Cụ thể, vào năm 2022, Navigators Global đã kiếm được 830.000 USD khi làm việc thay mặt cho các nhà thầu quốc phòng.

Ogilvy

Hệ thống M142 HIMARS của quân đội Ukraine vào tháng 8/2022. Ảnh: Quân đội Ukraine

Vào ngày 26/8/2022, Tập đoàn Ogilvy, một công ty quảng cáo và quan hệ công chúng lớn, đã đăng ký theo đạo luật FARA để làm việc với Bộ Chính sách Văn hóa và Thông tin của Ukraine về Sáng kiến Lợi thế Ukraine. Trang web của sáng kiến này mô tả đó là “Sáng kiến đầu tư của Chính phủ Ukraine”. Lựa chọn đầu tư hàng đầu là ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine. Ogilvy cùng tham gia vào nỗ lực này với Group M và Hill & Knowlton Strategies, cũng như công ty tiếp thị Hogarth Worldwide.

Bộ phận Quan hệ Chính phủ của Ogilvy đang vận động hành lang cho các nhà thầu Lầu Năm Góc và họ đã trả cho công ty này gần nửa triệu USD vào năm 2022.

Fluor là một trong số các nhà thầu được Ogilvy vận động hành lang giúp. Công ty này đã hưởng lợi trực tiếp khi Mỹ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine và tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu.

Vào năm 2020, Bộ chỉ huy Huấn luyện Lục quân số 7 của quân đội Mỹ đã trao cho Fluor hợp đồng Dịch vụ Hỗ trợ Hậu cần có thời hạn 5 năm. Fluor đã trả cho Ogilvy 200.000 USD nhờ hoạt động vận động hành lang vào năm 2022.

Khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ hai, chi tiêu quốc phòng của Mỹ tiếp tục phình to. Các nhà thầu vũ khí và quốc phòng đã nhận được gần một nửa, tức là 400 tỷ USD trong số 858 tỷ USD trong ngân sách quốc phòng năm 2023.

Bà Julia Gledhill, người điều tra chi tiêu quốc phòng tại Dự án Giám sát Chính phủ, cho biết: “Có nhu cầu cao về vũ khí chuyển đến Ukraine và để bổ sung kho dự trữ đang bị thu hẹp của Mỹ… Các nhà thầu đang nhận được hàng tỷ USD trong các hợp đồng liên quan đến Ukraine”.

Thùy Dương/Báo Tin tức (Theo Guardian)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/ho-so/gioi-van-dong-hanh-lang-lam-dieu-chua-tung-co-khi-keu-goi-cung-cap-vu-khi-cho-ukraine-20230306223133895.htm