'Giáo dục tốt - Quản lý chặt - Định hướng đúng' về an toàn giao thông cho học sinh

Ngày 19/4, UBND huyện Thanh Hà đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Thanh Hà là một trong những huyện đầu tiên của Hải Dương xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai chỉ thị này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) Hoàng Thị Thúy Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Hà Hoàng Thị Thúy Hà đề nghị các xã, thị trấn, các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục, các tổ chức đoàn thể phải triển khai quán triệt nghiêm túc, xây dựng kế hoạch thực hiện, có lộ trình, phân công cụ thể trong thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch số 36 của UBND huyện về việc thực hiện Chỉ thị 31/CT-TTg về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Lãnh đạo UBND huyện giao Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an huyện, Ban An toàn giao thông, Huyện đoàn tham mưu xây dựng các chương trình thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, từng bước thay đổi nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thanh thiếu niên, học sinh. Các cơ quan chức năng của huyện cùng phối hợp xây dựng các chương trình giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông để giảng dạy trong nhà trường; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông cho học sinh các cấp. Các trường học củng cố lại hệ thống camera giám sát, camera an ninh, nhằm giám sát học sinh không vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Công an huyện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, thông báo tới trường học về các trường hợp học sinh vi phạm trật tự an toàn toàn giao thông; xem xét trách nhiệm, bình xét thi đua khi có học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông. Các tổ chức đoàn, hội, đội tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tích cực triển khai các cuộc vận động “Học sinh với văn hóa giao thông”, “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông”, “Cổng trường an toàn giao thông”, “Xếp hàng đón con”…

Các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực triển khai tới các hội viên, uốn nắn, giáo dục con, em chấp hành tốt pháp luật về trật tự an toàn giao thông; không dung túng, bao che, tiếp tay cho học sinh vi phạm giao thông. Cơ quan đơn vị nào không tích cực thực hiện, không vào cuộc, huyện sẽ đánh giá thi đua và xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị đó.

Lãnh đạo huyện Thanh Hà cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, các thầy, cô giáo phải là tấm gương sáng trong thực hiện pháp luật về giao thông, văn hóa giao thông để học sinh noi theo.

Lực lượng công an kiểm tra, xử lý học sinh vi phạm an toàn giao thông. Ảnh: TTXVN phát

Theo Trung tá Trần Hoài Nam, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Hà, hiện nay, nhiều phụ huynh nhận thức chưa đúng đắn, thiếu phối hợp với nhà trường và các cơ quan chức năng trong việc giao dục con em chấp hành pháp luật về giao thông. Nhiều phụ huynh vẫn giao xe mô tô cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; dung túng, bao che cho con em khi vi phạm; xử phạt xong vẫn tiếp tục giao xe cho con em…

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 học sinh, 10 em bị thương, hư hỏng 11 xe mô tô, xe gắn máy. Không những thế, từ đầu năm 2023, trên địa bàn huyện Thanh Hà nổi lên hiện tượng có nhiều đối tượng tụ tập thành những nhóm, ngông nghênh đi trên đường, sẵn sàng gây gổ tấn công người đi đường; sử dụng gạch đá, vỏ chai, hung khí đuổi nhau trên đường; thậm chí, chống lại lực lượng chức năng khi bị truy đuổi, bắt giữ. Từ đó dẫn đến tội phạm mới là “tội phạm đường phố”, chủ yếu là thanh thiếu niên.

Tại Hội nghị, đại diện các trường học, các phòng, ban, đoàn thể của huyện đã tham luận đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp với mục tiêu “Giáo dục tốt - Quản lý chặt - Định hướng đúng” nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh.

Mạnh Tú (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/giao-duc-tot-quan-ly-chat-dinh-huong-dung-ve-an-toan-giao-thong-cho-hoc-sinh-20240419182012253.htm