Giám đốc Sở ATTP TP.HCM: 'Phụ huynh phát hiện bữa ăn học sinh không an toàn hãy báo cho Sở'

Các phụ huynh khi phát hiện bữa ăn của học sinh ở trường không được an toàn, thay vì đưa thông tin, hình ảnh đó lên mạng xã hội thì hãy báo cho Sở An toàn thực phẩm để kiểm tra, xử lý.

Đây là đề nghị của bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đối với các phụ huynh học sinh tại Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” diễn ra vào sáng 17.4.

Tập trung vào ATTP tại các trường học

Theo bà Lan, công tác thanh tra, kiểm tra là hoạt động chính trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 này. Hiện nay, Sở đã có kế hoạch kiểm tra của các đội tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng như có sự ra quân của các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện và những lực lượng khác như: quản lý thị trường, công an kinh tế, cảnh sát môi trường…

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở ATTP TP.HCM chia sẻ tại Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2024 vào sáng 17.4 - Ảnh: PV

“Trong tháng hành động vì ATTP này, chúng tôi không tập trung thanh tra theo kế hoạch. Vì thanh tra theo kế hoạch thì đã lập danh sách và hoàn thành rồi, mỗi đơn vị chỉ thanh tra 1 lần/năm. Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào thanh tra đột xuất, và chú ý nhiều vào mảng trường học”, bà Lan nhấn mạnh.

Bà Lan đánh giá đây là tháng nắng nóng rất gay gắt ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía nam nên nguy cơ tìm ẩn trong các bếp ăn tập thể, căn tin trường học cũng như bên ngoài trường học vẫn còn.

Dù thời gian qua các ngành chức năng có liên quan đã rà soát, kiểm tra, nhưng nguy cơ về mất ATTP trong trường học vẫn còn đó. “Chúng ta không nên quá tự hào là đến giờ chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học. Chúng ta chỉ chưa thôi, nếu lơ là thì sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là đối tượng học sinh rất nhạy cảm, nguy cơ rất cao. Cứ nhìn vào những tỉnh, thành bạn sẽ thấy”, bà Lan nói.

Trong Tháng hành động vì ATTP này, Sở ATTP đã đặt ra chỉ tiêu cho các đội quản lý ATTP (mỗi đội chịu trách nhiệm 3 quận, huyện) phải thu thập thông tin. “Khi kiểm tra đột xuất chúng tôi phải có thông tin để sau đó giải trình với thanh tra TP, vì sao chọn cơ sở đó để thanh tra đột xuất, chứ không phải ghét hay không thích cơ sở đó là thanh tra đột xuất”, bà Lan nói.

Phụ huynh phát hiện hãy báo cho Sở

Tại lễ phát động, bà Lan đề nghị các phụ huynh khi phát hiện bữa ăn của học sinh ở trường không được an toàn thay vì đưa thông tin, hình ảnh đó lên mạng xã hội thì hãy báo cho Sở ATTP để kiểm tra, xử lý. “Nhiều phụ huynh khi phát hiện nhà trường cung cấp bữa ăn cho con mình không an toàn thì quay clip đưa lên mạng. Sau đó cơ quan chức năng mới nắm được đến kiểm tra thì nhà trường đã “dọn dẹp” xong cái được cho là không an toàn đó nên chúng tôi không có cơ sở để xử lý. Nếu không xử phạt được thì làm sao có tính răn đe để lần sau họ không tái phạm”, bà Lan chia sẻ.

Hiện nay, tình hình thời tiết đang nắng nóng gay gắt để đảm bảo ATTP, bà Lan khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi.

Người dân không nên ăn những món ăn tái như: gỏi sống, gỏi cá, thịt bò tái… vì với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay vi khuẩn phát triển rất nhanh. Người dân, nhất là những người khỏe mạnh không nên chủ quan có đủ sức đề kháng mà sử dụng những loại thức ăn sống.

Đối với nước uống cũng cần sử dụng nước đun sôi để nguội, không nên uống nước lã. Riêng nước suối, nước ngọt thì phải uống nước còn nguyên, nhưng phải cẩn thận với nước đá; tuyệt đối không sử dụng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và chín.

Trong bếp ăn gia đình, mỗi người phải biết chế biến đúng cách, mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có thương hiệu; ăn càng sớm càng tốt; không nên để lâu trong tủ lạnh. “Với thời tiết hiện nay chỉ để trong 1 buổi thôi có thể gây ôi thiu, chứ không cần phải để qua đêm”, bà Lan nói.

Kiểm soát hình thức kinh doanh online

Ông Nguyễn Hùng Long – Phó cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), đề nghị TP.HCM cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều biến động trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Song song đó, TP cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; giảm thiếu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ngoài ra, ông Long cũng lưu ý Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM trong việc kiểm soát hình thức kinh doanh online. Đây là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến, lượng hàng kinh doanh qua hình thức này, trong đó có thực phẩm ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn và thực phẩm giả, thực phẩm nhái, kém chất lượng. Vì vậy các biện pháp kiểm soát đối với loại hình kinh doanh này cần được quan tâm và thay đổi để phù hợp với tình hình mới.

Phương thức quảng cáo thực phẩm đã dần thay đổi từ quảng cáo trên các phương tiện chính thống, truyền hình, báo dài sang quảng cáo qua mạng và các nền tảng xã hội với đặc điểm rẻ, nhanh và khó kiểm soát. Việc giám sát, quản lý và xử lý vi phạm trong quảng cáo thực phẩm cũng cần có những thay đổi để đáp ứng được sự thay đổi này…

Ông Long lưu ý về vấn đề ATTP trong và xung quanh các trường học, thận chí nghi ngờ có thực phẩm chứa ma túy được bán xung quanh các trường học gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/giam-doc-so-attp-tp-hcm-phu-huynh-phat-hien-bua-an-hoc-sinh-khong-an-toan-hay-bao-cho-so-216175.html