Giá vàng thế giới tuột khỏi kỷ lục, thấp hơn trong nước 16 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay (21/5) ổn định, và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường...

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới không giữ được mức kỷ lục thiết lập trong phiên đầu tuần, nhưng tiếp tục duy trì trên ngưỡng chủ chốt 2.400 USD/oz trong bối cảnh nhà đầu tư chờ một triển vọng rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Giá vàng trong nước sáng nay (21/5) ổn định, và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 88,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 90,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tương ứng tăng 100.000 đồng/lượng và giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 99,99 hiệu Phú Quý có giá 76,1 triệu đồng/lượng và 77,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với sáng qua. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 76,06 triệu đồng/lượng và 77,56 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 88,5 triệu đồng/lượng và 90,5 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn SJC có giá 75,6 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và 77,3-77,4 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra tùy trọng lượng sản phẩm.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á 2.418,3 USD/oz, giảm 8,6 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai tại Mỹ, tương đương giảm 0,35% - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 74,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 16,1-16,3 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn cao hơn 3,5 triệu đồng/lượng.

Theo thông báo ngày 20/5 của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này tổ chức đấu thầu bán vàng trong sáng nay với lượng chào thầu là 16.800 lượng vàng miếng và giá tham chiếu là 88,6 triệu đồng/lượng. Trước phiên đấu thầu này, từ ngày 19/4/2024, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng vàng, tương đương khoảng 1,02 tấn vàng.

Phiên ngày thứ Hai tại Mỹ, giá vàng giao ngay chốt ở mức 2.426,9 USD/oz, tăng 11,6 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước, tương đương tăng gần 0,5% - theo Kitco.

Trong phiên, có lúc giá vàng đạt gần 2.450 USD/oz, cao chưa từng có trong lịch sử.

Theo giới phân tích, giá vàng đang có một môi trường thuận lợi để tăng, bao gồm các yếu tố: kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong năm nay, gói kích cầu bất động sản ở Trung Quốc, và căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn.

Ngoài ra, theo chiến lược gia trưởng Daniel Pavilonis của công ty RJO Futures, khối nợ công khổng lồ của Mỹ cũng là một động lực khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro. “Đây thực sự là một ‘cơn bão hoàn hảo’ để đẩy giá vàng tăng lên”, ông Pavilonis nói với hãng tin Reuters.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

Báo cáo lạm phát Mỹ công bố vào tuần vừa rồi cho thấy áp lực giá cả trong nền kinh tế Mỹ tiếp tục giảm bớt, củng cố khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9. Cả tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đều giảm trong tuần trước, giữ vai trò quan trọng đưa giá vàng tái lập mốc 2.400 USD/oz.

Ông Pavilonis dự báo giá vàng có thể tăng lên gần mức 2.500 USD/oz trong ngắn hạn vì nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý lo sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO). “Nhiều người đang đu nhau tìm cách mua các hợp đồng vàng tương lai hoặc mua vàng vật chất”, ông nói.

Ngoài ra, giá vàng còn tiếp tục được nâng đỡ bởi xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, giá vàng không giữ được mức kỷ lục thiết lập trong phiên ngày thứ Hai do đồng USD tăng giá trở lại sau phát biểu cứng rắn của một số quan chức Fed. Chỉ số Dollar Index chốt phiên đầu tuần với mức tăng 0,15%, và tiếp tục tăng trong phiên sáng nay, lên gần mức 104,7 điểm.

Phát biểu ngày thứ Hai, Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson nói còn quá sớm để kết luận sự giảm lạm phát có bền vững hay không. Một vị Phó chủ tịch khác của Fed là ông Michael Barr nói chính sách tiền tệ thắt chặt cần duy trì thêm một thời gian. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, nói sẽ mất một thời gian để ngân hàng trung ương này tin tưởng rằng lạm phát thực sự giảm bền vững.

Trong nước, báo giá USD tại Vietcombank lúc gần 10h trưa nay là 25.233 đồng (mua vào) và 25.463 đồng (bán ra), tăng 4 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Điệp Vũ

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/gia-vang-the-gioi-tuot-khoi-ky-luc-thap-hon-trong-nuoc-16-trieu-dong-luong.htm