Giá vàng hôm nay 30/5/2024: vàng miếng SJC bắt đầu hạ nhiệt sau thông tin ngân hàng thương mại bán vàng

Liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Vàng miếng SJC bắt đầu hạ nhiệt sau thông tin ngân hàng thương mại bán vàng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Ghi nhận lúc 21h23 (giờ Việt Nam) ngày 29/5, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.342,90 USD, giảm 18,00 USD (tương đương 0.76%) so với phiên liền trước

Giá vàng tiếp tục hành trình đi xuống sau đợt thoái lui ngắn hạn xuống gần 2.360 USD. Kim loại quý chịu áp lực khi các nhà giao dịch đặt cược đáng kể ủng hộ Fed bắt đầu hạ lãi suất từ cuộc họp tháng 9. Niềm tin của các nhà giao dịch đối với việc Fed giảm lãi suất cho vay từ tháng 9 đã bị lung lay bởi hướng dẫn diều hâu của Fed về lãi suất.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari, người có thái độ diều hâu trong những bình luận của mình về chính sách tiền tệ của Mỹ. Ông cho biết lãi suất của Mỹ sẽ được giữ ổn định miễn là cần thiết, hoặc thậm chí tăng nếu cần thiết.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch đang định giá 46% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Các nhà giao dịch gần đây đã giảm bớt kỳ vọng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất do những lời lẽ diều hâu từ các quan chức Fed.

Các quan chức Fed muốn kiên nhẫn với khung lãi suất hiện tại vì họ thiếu bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ quay trở lại mức mong muốn 2% một cách bền vững.

Bất chấp áp lực lạm phát đã giảm trong tháng 4 sau khi duy trì ở mức nóng trong cả quý đầu tiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn muốn lãi suất tiếp tục ở mức cao. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng sự chậm lại sẽ không kéo dài do thị trường lao động đang mạnh lên.

Theo Kitco News, các nhà phân tích hàng hóa tại UBS cho biết, họ nhận thấy ba yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng 12 tháng tới của vàng, với trụ cột hỗ trợ đầu tiên đến từ Fed. Mặc dù ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không muốn sớm phát tín hiệu cắt giảm lãi suất do lạm phát vẫn tăng cao, nhưng UBS cho biết rằng việc lãi suất bắt đầu giảm chỉ là vấn đề thời gian.

Yếu tố thứ hai sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cao hơn là nhu cầu tiếp tục từ các ngân hàng trung ương. Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy dự trữ vàng chính thức đã tăng hơn 1.000 tấn mỗi năm trong hai năm qua.

Trong khi dữ liệu gần đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy lượng mua vàng ở mức vừa phải thì dữ liệu thương mại của Thụy Sĩ cho thấy lực mua tiếp tục mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Yếu tố thứ ba là sự bất ổn về địa chính trị, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng. “Chúng tôi kỳ vọng sự bất ổn địa chính trị đang diễn ra sẽ hỗ trợ các tài sản phòng ngừa rủi ro như vàng, khi cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần, các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và Ukraine đang diễn ra, cũng như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng” - UBS cho biết thêm.

Triển vọng tăng giá của UBS được đưa ra khi vàng đã tìm thấy mức hỗ trợ ban đầu vững chắc ở mức 2.300 USD/ounce. Các nhà phân tích khuyến nghị mua vàng khi giá giảm trong môi trường hiện tại.

Giá vàng trong nước

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Quang Dũng cho biết sẽ triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (VietinBank, Vietcombank, Agribank, BIDV) vào ngày 03/6/2024. NHNN sẽ bán vàng với mức giá được xác định căn cứ theo giá thế giới.

Việc NHNN bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại nhằm sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững. Các ngân hàng thương mại Nhà nước có mạng lưới rộng khắp và đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Phó Thống đốc NHNN cho hay, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đơn vị này đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Chốt phiên giao dịch ngày 29/5, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua vào - bán ra ở mức 88,30 – 90,30 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 88,30 – 89,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và giữ nguyên giá ở chiều bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng PNJ khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua vào - bán ra ở mức 88,60 – 90,20 triệu đồng/lượng, tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu lại tăng giá và được niêm yết tại: 88,00 – 89,80 triệu đồng/lượng, giảm 450 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước; vàng nhẫn tròn trơn giao dịch tại 75,18– 76,58 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 74,40– 76,30 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Đăng

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-3052024-vang-mieng-sjc-bat-dau-ha-nhiet-sau-thong-tin-ngan-hang-thuong-mai-ban-vang-382550.html