Gia Lai: Sức khỏe hiện tại của 19 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Hiện, sức khỏe của 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đã ổn định. Các em đã được xuất viện về nhà.

Các bệnh nhân đã xuất viện

Tối ngày 17/6, ông Trương Đình Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tình hình sức khỏe của các em học sinh Trường THPT Chi Lăng đã ổn định. Tất cả các em đã làm thủ tục xuất viện về nhà.

Theo ông Hưng, vào khoảng 1h ngày 16/6, bệnh viện tiếp nhận 19 trường hợp là học sinh của Trường THPT Chi Lăng nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn và tiêu chảy. Sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã huy động nhân lực, vật lực tiến hành thăm khám, điều trị tích cực cho các bệnh nhân.

Đến tối ngày 16/6, có thêm 2 trường hợp là học sinh của trường đến bệnh viện với các triệu chứng tương tự nhưng nhẹ hơn. "Hiện tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã cơ bản ổn định, tiến triển tốt. Sau khi thăm khám và kiểm tra, nhiều em đã được cho xuất viện”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết thêm, về nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng, nôn, tiêu chảy, sau khi tiến hành phân tích, bệnh viện chẩn đoán nghiêng về nhiễm khuẩn E.coli. Tuy nhiên, phải chờ đủ thời gian mới có thể có kết luận chính xác được.

Ông Đỗ Bách Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng cho biết, từ hôm qua đến giờ, tình trạng sức khỏe của cán bộ, nhân viên, thầy cô giáo và học sinh của trường rất tốt, không có biểu hiện bất thường. Hiện, các em học sinh vẫn thực hiện việc học tập, sinh hoạt bình thường tại trường.

Chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì vậy các thầy, cô giáo vẫn đang tập trung ôn tập cho các em để có được kết quả tốt cho kỳ thi tới.

Chờ kết quả mẫu bệnh phẩm xác định nguyên nhân

Cũng trong ngày 17/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (phường Chi Lăng, thành phố Pleiku) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, sau khi tiếp nhận được tin báo nhiều học sinh bị nôn ói nghi ngô độc thực phẩm, xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Pleiku cùng Công an kinh tế Công an tỉnh Gia Lai, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai và Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân.

Theo đó, qua điều tra thông tin bệnh nhân và Ban Giám hiệu nhà trường, ngày 15/6, trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường).

Buổi sáng ăn: bánh canh, xôi, nui; buổi trưa: cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào; buổi tối: cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào. Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, các em còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào như trái cây, sữa chua, bánh.

Sáng ngày 16/6, 19 học sinh nhập viện với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt. Đoàn kiểm tra đã tổ chức lưu mẫu thức ăn, chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, từ thu thập thông tin ban đầu và trao đổi với đội ngũ y, bác sĩ điều trị, chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Hiện, Chi cục đang phối hợp với các đơn vị liên quan xác định kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.

Trước thực trạng này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế thành phố Pleiku đã hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại chỗ cho Ban Giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế trường học.

Cùng với đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ từ món chính đến món phụ và món tráng miệng. Đồng thời, yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm do phụ huynh gửi vào cho học sinh ăn thêm.

Ngoài ra, đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các học sinh tại trường, nếu có gì bất thường báo ngay với cơ quan y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp trong công tác xử lý.

Đề nghị Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai thông báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngay sau khi có kết quả cấy phân mẫu bệnh phẩm.

Đề nghị Trung tâm Y tế phối hợp với Ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng theo dõi tình hình sức khỏe học sinh tại trường, học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai.

Đồng thời, báo cáo ngay về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, báo cáo tình hình sức khỏe của các học sinh đang điều trị trước 15h hàng ngày để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền.

Hồ Hải Nam

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gia-lai-suc-khoe-19-hoc-sinh-nhap-vien-nghi-ngo-doc-thuc-pham-a668747.html