Gaza là 'nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với nhân viên cứu trợ'

Cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết, 193 nhân viên của họ đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc tấn công của Israel bắt đầu ở đây vào tháng 10 năm ngoái.

"Gaza là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với nhân viên cứu trợ", cơ quan này viết trên X.

Vào ngày 1/4/2024, một cuộc tấn công đã khiến 7 nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng. (Ảnh: AP )

Vào ngày 1/4/2024, một cuộc tấn công đã khiến 7 nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng. (Ảnh: AP )

Tổ chức này cho biết, đây là con số nhân viên thiệt mạng cao nhất trong lịch sử Liên hợp quốc.

“Mặc dù vậy, các đồng nghiệp của chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc để hỗ trợ các gia đình và cung cấp viện trợ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc”, UNRWA viết.

Cơ quan này đã phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng về tài chính vào đầu năm nay sau khi Israel cáo buộc rằng một số thành viên của họ đã tham gia vào các cuộc tấn công chết người ngày 7/10/2023 của Hamas và các nhóm chiến binh khác, châm ngòi cho cuộc chiến. Các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người Israel trong vụ thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước.

Nhưng hầu hết các quốc gia đình chỉ đóng góp của họ đã nối lại nguồn tài trợ sau khi một cuộc điều tra do cựu Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna dẫn đầu cho biết, Israel không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố các nhân viên của UNRWA là thành viên của các tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, cuộc điều tra đã lưu ý đến "các vấn đề liên quan đến tính trung lập" tại cơ quan này.

Quỳnh Trâm

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/gaza-la-noi-nguy-hiem-nhat-the-gioi-doi-voi-nhan-vien-cuu-tro-436675.html